“Lễ hội 5 làng Mọc” - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 16/4, tại đình làng Mọc Quan Nhân, UBND quận Thanh Xuân phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội 5 làng Mọc” phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) và phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm).

Tham dự buổi lễ có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL); TS Lê Thị Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Di sản Việt Nam; đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Di sản (Sở VH&TT Hà Nội); lãnh đạo hai quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, UBND phường Nhân Chính, UBND phường Trung Văn cùng đông đảo Nhân dân hai địa phương. 

Trống hội chào mừng Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội 5 làng Mọc”
Trống hội chào mừng Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội 5 làng Mọc”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa cho biết: “Lễ hội 5 làng Mọc là một loại hình lễ hội dân gian bắt nguồn từ tục kết chạ giữa các làng Mọc anh em, tạo thành sự gắn kết có tính cộng đồng trong cả một không gian vùng “Kẻ Mọc” - là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm, hội tụ các giá trị lịch sử, văn hóa - xã hội hàng trăm năm của người dân hai phường và hai quận, thể hiện trình độ sáng tạo và sức lao động, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cư dân địa phương.

“Lễ hội 5 làng Mọc” là lễ hội truyền thống gắn liền với đời sống tín ngưỡng của Nhân dân, vừa chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vừa thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu với thần linh, tổ tiên và các bậc tiền nhân. Sức lan tỏa của “Lễ hội 5 làng Mọc” chính là khát vọng rất đời của người dân luôn cầu cho quốc thái - dân an, cầu mong được dày phúc - nhiều lộc, một năm mưa thuận gió hòa, cả năm no đủ, tránh được bệnh dịch, mọi người khỏe mạnh.

“Lễ hội 5 làng Mọc” - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1
Các đại biểu tham dự Lễ đón nhận
Các đại biểu tham dự Lễ đón nhận

“Lễ hội 5 làng Mọc” được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia theo Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 27/5/2021 của Bộ VHTT&DL có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân hai quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và hai phường Nhân Chính, Trung Văn; có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hóa, góp phần tạo thuận lợi cho công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của vùng “Kẻ Mọc”. Đồng thời, đặt ra trách nhiệm đối với hai quận, hai phường và các tiểu ban quản lý di tích trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Lễ hội này được hình thành từ tục kết chạ giữa năm làng Giáp Nhất, Chính Kinh, Cự Lộc, Quan Nhân và Phùng Khoang. Ở năm làng Mọc, mỗi làng thờ một vị Thành hoàng làng riêng. Làng Giáp Nhất thờ Phùng Luông - Một vị tướng dưới thời Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng; Làng Cự Chính thờ Đức Thánh Lã Đại Liệu - một nha tướng dưới thời Ngô Quyền; Làng Quan Nhân thờ Trung Nghĩa Đại Vương Hùng Lãng Công - người có công đánh giặc Nam Chiếu và dưới phủ thờ phu nhân là Thánh bà Trương Mỵ Nương; Làng Phùng Khoang thờ Đoàn Thượng tướng quân - một trung thần thời Lý.

Đại diện hai quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm đón nhận Bằng công nhận
Đại diện hai quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm đón nhận Bằng công nhận

Từ năm 1992, dân các làng thống nhất 5 năm tổ chức lễ hội một lần (gọi là Đại đám) vào ngày 11, 12 tháng Hai âm lịch theo hình thức luân phiên từng làng đăng cai; những năm không phải hội lớn, từng làng vẫn tổ chức riêng theo tập tục.

Cũng như các lễ hội truyền thống của cả nước, “Lễ hội 5 làng Mọc” là lễ hội dân gian được Nhân dân địa phương nắm giữ, thực hành, trao truyền qua các thế hệ. Lễ hội có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, đời sống tâm linh, thể hiện sự biết ơn các vị tiền nhân, vừa thể hiện trách nhiệm và niềm tự hào của cộng đồng trong tổ chức lễ hội, thể hiện truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân địa phương.