Lễ hội Bình Đà 2019: Nhiều điểm mới

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ hội Bình Đà 2019 sẽ có nhiều điểm mới trong công tác tổ chức, đặc biệt trong đó có 2 điểm nhấn là Lễ dâng hương Đức tổ Lạc Long Quân diễn ra vào tối 4/3 (Âm lịch). Ngoài ra, khách thập phương còn tham gia phần hội với nhiều trò chơi hấp dẫn… là những thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về việc tổ chức Lễ dâng hương Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống năm 2019, do UBND huyện Thanh Oai tổ chức sáng 4/4.

 Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà thông tin về lễ hội Bình Đà tại buổi họp báo
Lễ hội Bình Đà (xã Bình Minh, Thanh Oai) là lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra từ ngày 26/2 - 6/3 (Âm lịch), trong đó chính hội được tổ chức trong 3 ngày (từ 4 – 6/3) hàng năm. Đây là lễ hội đầu tiên trên địa bàn TP được ghi danh là lễ hội văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Địa điểm tổ chức lễ hội tập trung tại khu vực Đình Nội (Bình Đà), nơi thờ Thánh tổ Lạc Long Quân và Đình Ngoại, nơi thờ linh Lang Đại vương. Lễ Hội là một trong những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tiêu biểu của Nhân dân địa phương nhằm tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đã có công lao với đất nước, dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đối với Nhân dân. Đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đăc sắc của ông cha ta để lại, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực học tập, lao động công tác, xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Lễ hội Bình Đà năm 2019 được nâng lên thành lễ hội cấp huyện, được tổ chức với nhiều điểm đổi mới. Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết: Để đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, bài bản, UBND huyện Thanh Oai đã thành lập Ban tổ chức lễ hội và 5 tiểu ban giúp Ban tổ chức trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Các tiểu ban tham mưu giúp Ban tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án, dự toán cho các nội dung, nhiệm vụ và được UBND huyện và Ban tổ chúc lễ hội giao. Lễ hội năm nay có quy mô tổ chức lớn hơn các năm; Ban tổ chức đã bố trí bãi đỗ xe của đại biểu và du khách ở một số địa điểm thích hợp; lực lượng phục vụ lễ hội, đón tiếp được bố trí đầy đủ, bài bản. Ngoài phần lễ, phần hội gồm có các trò chơi dân gian, thi làm bánh trôi, bánh chay; dàn dựng màn trình diễn về truyền thuyết Âu cơ, Lạc Long Quân quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức 22 gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống làng nghề.
 Dọc tuyến đường qua địa bàn xã Bình Minh, Thanh Oai được treo cờ hội rực rỡ
 
 
 Khu vực sân khấu diễn ra phần hội đã được dựng sẵn sàng
 Nhiều cây bonsai đã được trưng bày chuẩn bị cho triên lãm tại lễ hội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần