Lễ hội chém lợn Ném Thượng: Chém lợn giấu giếm, hội bớt vui

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 6 tháng Giêng (tức 13/2), lễ hội chém lợn Ném Thượng (TP Bắc Ninh) diễn ra không mấy vui tươi.

Hàng trăm người dân háo hức dự hội nhưng kém vui vì không được chứng kiến cảnh hành lễ "cụ" ỉn.

8 giờ sáng hai "cụ" ỉn được rước quanh làng, vòng đến cả chân núi nơi có tích chém lợn của ông Đoàn Thượng. Dân làng bên đường ra đón đoàn rước, tranh thủ mừng tuổi "cụ".
Lễ hội chém lợn Ném Thượng: Chém lợn giấu giếm, hội bớt vui - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Luận một trong hai gia đình ông đám (nuôi lợn tế lễ) cho biết: Gia đình tôi nuôi lợn từ tháng 8 Dương lịch, đến ngày tế lễ "cụ" được gần 2 tạ. Lợn nuôi hoàn toàn bằng thực phẩm sạch. Dân làng ngắm "cụ" đều thấy thích. Tuy nhiên, không chém lợn giữa sân đình nên dân làng kém vui.

 
Lễ hội chém lợn Ném Thượng: Chém lợn giấu giếm, hội bớt vui - Ảnh 2
Lễ chém lợn làm cỗ thánh diễn ra đúng 11h trưa ngày mùng 6 tháng Giêng, sớm hơn so với năm trước 1 tiếng. Ban tổ chức tiến hành quây bạt phía Tây đình, ngăn cách người dân bằng hàng rào sắt và đoàn công an bảo vệ. Nếu như mọi năm người dân chứng kiến lễ chém lợn, năm nay chỉ có hai khai đao, đại diện gia đình ông đám và ban tổ chức chứng kiến.
Lễ hội chém lợn Ném Thượng: Chém lợn giấu giếm, hội bớt vui - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Lành dân làng Ném Thượng lắc đầu chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn. "Mọi năm vẫn chém trước sân đình có làm sao đâu. Bày vẽ chém giấu còn gì là hội làng", bà Lành bày tỏ.

Ông Vũ Hiệu - thành viên Ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng cho rằng chém kín là làm theo chủ trương của đơn vị quản lý. Mặc dù một vài người dân vẫn lăm lăm quét tiền vào tiết lợn lấy may. "Nhưng theo tôi lễ hội diễn ra thế là thành công" - ông Vũ Hiệu đánh giá.