Lễ hội chùa Trầm - Cần không gian khang trang hơn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/3, Đoàn thanh tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội cấp TP đã tiến hành kiểm tra nơi diễn ra lễ hội chùa Trầm và lễ hội chùa Trăm Gian.

Theo báo cáo của ông Trần Văn Thêu - Chủ tịch UBND xã Phụng Châu, nơi quản lý di tích chùa Trầm và chùa Trăm Gian: “Năm 2016, các lễ hội truyền thống của địa phương được tổ chức quy mô nhỏ. Tại chùa Trầm và chùa Trăm Gian, lễ hội Xuân Bính Thân diễn ra ngày 2/2 (tức 10/3 dương lịch) không có phần hội, chỉ tổ chức lễ dâng hương quy mô hẹp. Tuy nhiên, người dân xung quanh di tích vẫn nô nức dự hội. Cho đến nay, công tác tổ chức lễ hội của địa phương được đánh giá là thành công, không có hiện tượng cờ bạc, bói toán mê tín dị đoan”.
Lễ hội chùa Trầm.
Lễ hội chùa Trầm.
Chùa Trầm còn có tên gọi là Long Tiên, được xây dựng vào năm Cảnh Trị thứ 7 (1669), do một vị tướng quân xuất gia lập nên. Ngôi chùa mang tên ngọn núi nơi di tích tọa lạc - Tử Trầm sơn. Ngôi chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và hiện nay còn giữ được nhiều tượng Phật mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII - XIX với những nét chạm khắc công phu, tinh tế. Trong quần thể di tích chùa Trầm còn có chùa Hang, chùa Vô Vi, hang Trầm được biết đến là nơi Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn thanh tra công tác lễ hội của TP cũng đánh giá do nhiều vướng mắc nên thời gian qua di tích chưa được tu bổ, tôn tạo kịp thời. Khu vực đền thờ Mẫu và nhiều vị trí khác úng trũng, thấp dột. Trên thực tế, Đoàn thanh tra đề nghị địa phương cần lên phương án nâng cấp, sửa chữa, hoặc xây dựng đề án tu bổ tôn tạo di tích trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Đề án tu bổ, tôn tạo phải dựa trên văn bản khoanh vùng di tích được xác lập năm 1961. Sư thầy Thích Đàm Khoa – Sư trụ trì chùa Trầm cũng mong muốn di tích sớm được phép tu bổ, tôn tạo để xứng tầm là di tích cấp quốc gia, nơi đã từng chứng kiến lễ hành cung của vua Lê, chúa Trịnh và nhiều sự kiện lịch sử cách mạng thời kháng chiến. Trên thực tế, năm 2015, huyện Chương Mỹ đã có văn bản báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền xin thỏa thuận tu bổ hạng mục nhà Tổ, nhà Khách và công trình phụ trợ của di tích chùa Trầm. Hiện nay, Bộ VHTT&DL yêu cầu địa phương lập báo cáo kỹ thuật theo quy định tu bổ di tích.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Lê Sơn Hà – Phó Chánh thanh tra Sở VH&TT Hà Nội, đại diện Đoàn kiểm tra của TP ghi nhận: “Lễ hội chùa Trầm diễn ra trật tự, văn minh hơn những năm trước. Các hòm công đức được xếp đặt hợp lý. Không có hiện tượng rải tiền lẻ, rắc tiền lên tay Phật…”. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý cách bố trí trật tự hàng quán còn chưa hợp lý. Nhiều hàng quán bày bán lộn xộn từ phía ngoài tràn vào khu vực sân di tích. Một số quầy hàng có hiện tượng mời gọi du khách trò chơi phi tiêu bóng rổ trao thưởng một lần – đây được coi là trò cờ bạc trá hình. Ngoài ra, những trò chơi tàu điện phục vụ các em thiếu nhi đã tạo ra tiếng ồn, không phù hợp với khu tâm linh. Sau những phản ánh của các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương hứa sẽ sớm khắc phục những tồn tại này.