Lễ hội Trung thu phố cổ, giữ gìn văn hóa truyền thống

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 30/8 đến 13/9 UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức Lễ hội Trung thu phố cổ năm 2019 mang đậm sắc màu truyền thống tại khu vực cửa chính chợ Đồng Xuân, kết hợp với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Hàng Giấy; Không gian đi bộ trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội và phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm; Không gian bích hoạ phố Phùng Hưng.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết: Trong thời gian diễn ra lễ hội, các em thiếu nhi cùng người dân và du khách sẽ được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thiếu nhi, các trò chơi dân gian... Trong khuôn khổ lễ hội có rất nhiều hoạt động như: Liên hoan múa lân – sư tử với sự tham gia của 18 phường trên địa bàn; Đêm hội rằm Trung thu phố cổ với các hoạt động thi bày cỗ Trung thu, thi rước đèn và vui phá cỗ trông trăng của thiếu nhi 18 phường, với các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ, xiếc, võ thuật thiếu nhi.

Nhiều hoạt động truyền thống tại lễ hội

Ngoài ra tại các điểm di sản văn hóa Đình Kim Ngân, Trung tâm thông tin di sản phố cổ Hà Nội, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, không gian bích hoạ Phùng Hưng, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận còn diễn ra các hoạt động văn hóa Tết Trung thu cổ truyền.

Cụ thể các nghệ nhân dân  gian giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi dân gian, truyền thống, các loại đèn, ông tiến sỹ, ông đánh gậy, diều giấy, tàu thuỷ sắt tây,... Tổ chức biểu diễn múa rối cạn, sắp đặt không gian, giới thiệu Tết Trung thu truyền thống của một gia đình người Hà Nội.

Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, thông qua việc giới thiệu trước công chúng các nghề thủ công truyền thống Ban tổ chức mong muốn sẽ góp phần trong việc giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống và tuyên truyền giúp người dân cùng chung tay bảo vệ các giá trị, mà còn để tôn vinh các nghệ nhân, các thợ thủ công - những người đã hết lòng với nghề truyền thống của gia đình, của làng nghề. Đồng thời, đem tới cho các cháu thiếu nhi một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, thú vị, để các cháu hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông, cũng như được sống trong không khí của Tết trung thu truyền thống.