Lễ hội Vàng ASEAN tại Hà Nội: Tràn đầy tình đoàn kết hữu nghị

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/8/2017, tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức Lễ hội Vàng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN.

Tham dự Lễ hội có: bà Trần Nguyệt Thu - Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, là khách mời danh dự; bà Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Phu nhân; Ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Philippines, Chủ tịch ASEAN 2017 và phu nhân; các Đại sứ, Đại biện và phu nhân các nước ASEAN; Đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể và một số địa phương của Việt Nam cùng các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện nhiều cơ quan ngoại giao tại Hà Nội đã tham dự Lễ hội. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng với Đại sứ các nước ASEAN trong buổi lễ.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Nguyệt Nga - Chủ tịch danh dự AWCH chúc mừng các Đại sứ, bạn bè quốc tế tại Hà Nội kỷ niệm Lễ hội vàng ASEAN 50 năm trong những ngày tháng Tám lịch sử. Theo Chủ tịch danh dự AWCH, kể từ ngày thành lập, ASEAN đã vươn mình mạnh mẽ, từ một khu vực bị chia cắt, xung đột, đói nghèo trở thành khu vực của hòa bình, gắn kết và phồn vinh. ASEAN hôm nay không chỉ là một Hiệp hội, mà đã trở thành một Cộng đồng lớn mạnh, tự cường, năng động và đoàn kết; ASEAN còn là một đại gia đình với tầm nhìn chung, bản sắc chung, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và các đại diểu dự Lễ hội Vàng ASEAN.
Năm 2017 ASEAN, đã hoạt động mạnh mẽ, luôn tiên phong, khởi xướng nhiều ý tưởng hợp tác, liên kết, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực và vị thế ngày càng nâng cao ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên trường quốc tế. 
Bà Nguyễn Nguyệt Nga- Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH phát biểu khai mạc Lễ hội Vàng ASEAN
Thành công của ASEAN ngày hôm nay chính đến từ chặng đường lịch sử vẻ vang, tầm nhìn của những người đi trước và tình đoàn kết, "thống nhất trong đa dạng", Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định; đồng thời cho rằng, với nền văn hóa đặc sắc của ASEAN với các bài hát, điệu múa, món ăn truyền thống, trò chơi dân gian đã tạo nên bản sắc chung cho Cộng đồng trường tồn qua thời gian, là sức mạnh để đưa các giá trị ASEAN vươn xa ngoài khu vực.
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Philippines  tại Việt Nam phát biểu.
Thay mặt các đại biểu, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Philippines tại Việt Nam Noel Servignon nhấn mạnh, trong 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một khối vững mạnh gồm cả 10 nước thành viên, được thừa nhận và tôn trọng trên toàn thế giới.
 Đại biểu thăm khu trưng bày giới thiệu ẩm thực các nước ASEAN.
Đánh giá cao những hoạt động kỷ niệm được Việt Nam tổ chức, trong đó có các chương trình hoạt động của Nhóm AWCH, Đại sứ Noel Servigon khẳng định Lễ hội Vàng ASEAN là một điểm nhấn quan trọng, giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN thông qua các khu trưng bày văn hóa, âm nhạc, trò chơi, các điệu nhảy và món ăn truyền thống.
Tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Indonesia.
Tại Lễ hội, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật hết sức đặc sắc theo truyền thống ASEAN do các cán bộ các Đại sứ quán ASEAN tại Hà Nội, cán bộ Bộ Ngoại giao và sinh viên Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội biểu diễn, với các bài hát, điệu múa đậm đà bản sắc văn hóa của từng nước ASEAN; và đặc biệt có ý nghĩa khi có sự góp vui của ca sĩ Philippines vừa giành được giải tại cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 vừa qua và đoàn múa đến từ Vương quốc Thái Lan; tham quan những gian hàng trưng bày văn hóa, trò chơi và ẩm thực mang dấu ấn đặc trưng của từng nước ASEAN. Khu trưng bày ảnh đoạt giải và tham dự cuộc thi ảnh về đất nước, con người ASEAN cũng đặc biệt gây ấn tượng với các đại biểu.
Tiết mục múa sạp (Việt Nam)
Đông đảo người dân thủ đô Hà Nội đã đến tham quan các gian trưng bày, thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước ASEAN, tìm hiểu thêm về ASEAN và đất nước, con người các nước thành viên ASEAN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần