Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31: Nhiều phương án thích ứng theo cấp độ dịch Covid-19

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), trong đó có Lễ khai mạc, bế mạc diễn ra tại Hà Nội đang được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và an toàn với các phương án khác nhau để thích ứng với cấp độ dịch Covid-19.

Xây dựng ba phương án

SEA Games 31 sẽ tổ chức 40 môn thi với 525 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh/TP, sẽ có có tổng cộng 7.037 VĐV (2.942 nam, 2.383 nữ), trong đó đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 856 thành viên và lần này là đông nhất trong lịch sử tham dự SEA Games của Việt Nam. Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào 20 giờ ngày 12/5 tại sân vận động Mỹ Đình, Lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 23/5 tại Cung Điền kinh Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Để đảm bảo tổ chức thành công Lễ khai mạc cũng như Lễ bế mạc, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch và đưa ra 3 phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo từng mức độ khác nhau.

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại Lễ khai mạc SEA Games 30 ở Philippines năm 2019. Ảnh: Bùi Lượng.
Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại Lễ khai mạc SEA Games 30 ở Philippines năm 2019. Ảnh: Bùi Lượng.

Cụ thể, phương án 1 trong điều kiện TP đang ở dịch bệnh cấp độ 1 sẽ tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc trong trạng thái bình thường, song vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phương án 2 trong điều kiện TP  đang ở dịch bệnh cấp độ 2, cấp độ 3 sẽ tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc có khán giả (không quá 50% cơ số ghế của sân vận động và Cung Điền kinh trong nhà). Đối với các quan chức, trọng tài, HLV, VĐV các nước vẫn thực hiện trong cơ chế "bong bóng khép kín” hoặc theo phương án của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping. Đối với các quan chức, đại biểu, lực lượng phục vụ, khán giả đến tham dự Lễ khai mạc, bế mạc phải đảm bảo các điều kiện đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin (mũi 3 đã qua 14 ngày), có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời hạn 24 giờ, thực hiện 5K (phát bổ sung khẩu trang y tế cho khán giả). Bên cạnh đó, sẽ có phương án cụ thể đón khán giả, tháo bớt ghế ngồi các khán đài trên sân vận động, Cung Điền kinh đảm bảo giãn cách; kiểm tra thân nhiệt của khán giả, bố trí nước sát khuẩn nhanh tại các khu vực kiểm soát cửa ra vào sân vận động, Cung Điền kinh; thông báo trên vé về thời gian đón khán giả theo các khung giờ: 15 giờ, 16 giờ, 17 giờ…; bố trí các điểm quét QR “PC-Covid”; phương án giao thông, tuyến vào và tuyến ra sau khi kết thúc chương trình… đảm bảo an toàn Covid-19 theo các phương án của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping.

Đối với phương án 3 trong điều kiện TP dịch bệnh cấp độ 4, sẽ tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc “trong cơ chế bong bóng khép kín” (kịch bản, phương án các tình huống diễn biến dịch bệnh sẽ do Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hà Nội và Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping phối hợp xây dựng cụ thể, báo cáo Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt).

Hạn chế đông người tham gia

Sau 19 năm kể từ SEA Games 22 vào năm 2003, Việt Nam có vinh dự lần thứ 2 được làm chủ nhà của một kỳ SEA Games. So với lần đầu tiên Việt Nam đăng cai mọi thứ đã quá khác biệt, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo như thông tin ban đầu, dự kiến Lễ khai mạc sẽ được diễn ra trong thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ với phần trung tâm là lễ rước đuốc và thắp đuốc cũng như diễu hành của các đoàn tham dự Đại hội. Trong khi đó, Lễ bế mạc sẽ được tổ chức ở không gian nhỏ hơn tại Cung Điền kinh trong nhà. Trước đó, Lễ rước đuốc của Đại hội sẽ tiến hành trước Lễ khai mạc 31 ngày từ đền Hùng (Phú Thọ) đi qua 11 tỉnh/thành và điểm cuối là Hà Nội, dự kiến các quốc gia tham dự online.

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 12/5. (Hình ảnh Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines năm 2019). Ảnh: Bùi Lượng.
Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 12/5. (Hình ảnh Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines năm 2019). Ảnh: Bùi Lượng.

Tại buổi họp lần thứ 2 của Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc SEA Games 31, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị Sở VH&TT Hà Nội tiếp tục rà soát, hoàn thiện kịch bản các buổi lễ cũng như danh sách Hội đồng cố vấn, lựa chọn sớm Tổ đạo diễn thực hiện chương trình. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, đối với kịch bản văn học, kịch bản chi tiết Lễ khai mạc, Lễ bế mạc cần lưu ý vì đây là nội dung được công chúng đón đợi, phải tạo được điểm nhấn, ấn tượng (quy mô hoành tráng, sang trọng, sử dụng công nghệ, hạn chế đông người tham gia, ...), thể hiện rõ được bản sắc dân tộc, có những phần mang đậm nét Hà Nội, nhấn mạnh vào yếu tố thể thao, sử dụng âm nhạc, nghệ thuật nền một cách phù hợp.

Theo kế hoạch, Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 sẽ được diễn ra vào ngày 18/3. Tại đây, các Trưởng đoàn sẽ có buổi kiểm tra trực tiếp cuối cùng về kế hoạch tổ chức, cơ sở vật chất cũng như mọi mặt của Đại hội. Với tất cả những sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, Ban Tổ chức SEA Games 31 tin tưởng vào một buổi Lễ khai mạc hoành tráng nhưng đảm bảo an toàn cho người tham dự, để mở đầu cho một giải đấu thành công. Tuy nhiên, tất cả các phương án còn phải căn cứ vào tình hình thực tế tại Việt Nam cũng như 11 nước tham dự Đại hội ở thời điểm diễn ra sự kiện vào tháng 5.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần