Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Đúng 9 giờ sáng 21/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, theo hình thức trực tuyến.

Buổi lễ được tổ chức tại 6 điểm cầu, trong đó có 1 điểm cầu đặt tại Trung ương và 5 điểm cầu đặt tại các địa phương, gồm: TP Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam. Tham dự sự kiện có Lãnh đạo Bộ TN&MT, Lãnh đạo Trung ương Đoàn, đại diện các Sở TN&MT, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế.
 Lễ phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 được thực hiện trực tuyến
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, thời gian qua, việc bảo vệ môi trường kết hợp phòng chống dịch đã được các địa phương triển khai tích cực, đặc biệt là trong công tác phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải nguy hại phát sinh do dịch Covid-19.
Môi trường xanh, cuộc sống an lành đặt ra yêu cầu phải giữ được mảng xanh môi trường, thông qua việc bảo vệ cảnh quan sinh thái, giữ gìn đa dạng sinh học. Thứ trưởng cũng nhắc đến việc UNESCO vừa công nhận Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới là Núi Chúa (Ninh Thuận) và Kon Na Kinh (Gia Lai). “Đây là những tín hiệu đáng mừng để Việt Nam nỗ lực hơn trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên” – Thứ trưởng bày tỏ.
 Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động
Bên cạnh việc phát huy các phong trào bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ, xét về chiến lược lâu dài, Việt Nam hướng đến phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Tinh thần này đã được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Những quy định mới trong Luật và được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn thi hành đều phù hợp với ý nghĩa của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. “Trên cơ sở đó, Lễ phát động Chiến dịch cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân cùng chung tay lan tỏa ý thức tốt, hành động đẹp, thực thi đúng pháp luật để tạo dựng môi trường sống an lành. Trọng tâm của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 là lan tỏa thông điệp: “Vừa bảo vệ môi trường, vừa phòng chống dịch Covid-19” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
Báo cáo về các hoạt động cụ thể của Đoàn Thanh niên, đồng chí Vũ Minh Thảo – Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn đã có Công văn chỉ đạo các cấp bộ đoàn ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2021. Sẽ có các mô hình được triển khai như: đường cây thanh niên, vườn cây sinh kế, chợ hạn chế rác thải nhựa, ngày chủ nhật xanh...Đặc biệt, Trung ương Đoàn sẽ phát động cuộc thi “Dọn sạch sống xanh”, nhằm khích lệ những hành động đẹp vì môi trường sống của thanh niên.
 Đoàn Thanh niên quận Đống Đa tham gia dọn rác trên đường Huỳnh Thúc Kháng
Theo đó, năm nay, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn tập trung chính vào truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức của tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, người dân về ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời lan toả, cổ vũ các hoạt động, chiến dịch ra quân trong trạng thái bình thường mới góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Vì vậy, những phong trào như “Dọn sạch sống xanh”, bảo vệ môi trường từ nhà đến khu dân cư, đến các tổ, thôn, ấp, gắn với phòng chống dịch bệnh cần được nhân lên trong cộng đồng.