Lễ tri ân Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân nơi cuối trời Nam của Tổ quốc

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/4, ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cùng nhiều cán bộ lãnh đạo và nhân dân tỉnh tổ chức viếng, dâng hương, dâng hoa tri ân Quốc Tổ Lạc Long Quân trong Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Đây là lần thứ 3 lễ viếng Đức Quốc Tổ được diễn ra nơi cực nam của Tổ quốc. Từ năm 2021, lễ viếng đã được tổ chức thường niên, là dịp để người dân Cà Mau tưởng niệm công đức Quốc Tổ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của truyền thống dân tộc Việt.

Tại lễ viếng, chính quyền các địa phương trong tỉnh Cà Mau đã dâng lên Đức Quốc Tổ những sản vật đặc trưng của địa phương, với cầu mong quốc thái dân an, muôn nhà được ấm no, thịnh vượng.

Ngay sau phần lễ, đã diễn ra phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút đông đảo khách thập phương, như: Trải nghiệm các trò chơi dân gian; hội thi làm bánh dân gian; tham quan, mua sắm tại các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của Cà Mau...

Ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân là Tổ tiên của dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng. Công đức ấy lưu truyền đến tận ngày nay, là biểu tượng khởi dựng cơ đồ, đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam trường tồn cùng non sông gấm vóc.”

Cũng theo ông Hùng, hòa chung dòng chảy văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, người dân Cà Mau luôn hướng về nguồn cội, nhớ ơn tổ tiên và các bậc tiền hiền đã có công “lên rừng, xuống biển” mở mang bờ cõi, dựng nước, giữ nước. Tri ân Quốc Tổ còn là dịp góp củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thêm sức mạnh tổng hợp để các thể hệ con cháu đời sau nỗ lực dựng xây non sông ngày thêm giàu mạnh.

Đông đảo cán bộ nhân dân Cà Mau đã tham dự lễ
Đông đảo cán bộ nhân dân Cà Mau đã tham dự lễ

Lễ tri ân Quốc Tổ Lạc Long Quân là một trong 7 hoạt động chính nằm trong chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023.” Qua đó, du khách hiểu thêm về vùng đất và con người ở vùng đất cực nam của Tổ quốc; được trải nghiệm, khám phá cuộc sống thiên nhiên hoang dã vùng bãi bồi Đất Mũi; thăm cột mốc tọa độ quốc gia, ngắm rừng, ngắm biển....

Sản vật Cà Mau được thành kính dân lên trong buổi lễ
Sản vật Cà Mau được thành kính dân lên trong buổi lễ

 Tiếp nối chuỗi chương trình từ năm 2020, “Cà Mau - Điểm đến 2023” có nhiều sự kiện hấp dẫn, như: Lễ tri ân Quốc Tổ gắn với Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; ngày hội khinh khí cầu; ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 3; sự kiện hương rừng U Minh; Festival tôm Cà Mau 2023; giải Đất Mũi Marathon - Cà Mau 2023…

Phần hội sau buỗi lễ
Phần hội sau buỗi lễ

Thông qua sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023” tỉnh Cà Mau kỳ vọng xây dựng hình ảnh địa phương có tiềm năng phong phú, đa dạng để quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Qua đó, khai thác tốt cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội, gắn phát triển du lịch với thương mại dịch vụ, kích cầu tiêu dùng hàng hóa nội địa” – ông Trần Hiếu Hùng nhấn mạnh.

Quần thể kiến trúc Đền Quốc Tổ, Tượng Mẹ, Cột Cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Quần thể kiến trúc Đền Quốc Tổ, Tượng Mẹ, Cột Cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau

Tri ân công lao trời biển của Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và các bậc tiền nhân có công dựng nước, các thế hệ con cháu Lạc Hồng ở Cà Mau nguyện tiếp nối truyền thống cha ông, không ngừng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.