Lê Xuân Hảo làm album vì tình yêu Hà Nội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chàng ca sĩ sinh năm 1983 vừa cho ra mắt đứa con tinh thần thứ hai và đang trong tâm thế chờ đợi sự chào đời của cô con gái đầu lòng.

Chọn tên “Hà Nội nơi có tình yêu tôi” cho sản phẩm mới, theo lý giải của Lê Xuân Hảo, album chứa đựng tình cảm của anh với mảnh đất nghìn năm văn hiến. Hà Nội không phải là nơi anh sinh ra, nhưng là nơi anh học tập, sinh sống, làm việc, là nơi nơi nuôi dưỡng anh trưởng thành, nơi gắn với những kỷ niệm tình yêu. Sau bao nhiêu năm gắn bó, anh đã coi Hà Nội như quê hương thứ hai của mình, bên cạnh quê gốc Thái Bình.
 
Lẽ ra CD ra từ năm ngoái, đúng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng quá nhiều ca sĩ cũng chọn dịp đó giới thiệu sản phẩm, anh sợ mọi người không chú ý đến đĩa của mình. Hơn nữa, theo Lê Xuân Hảo, nếu ra đĩa đúng đợt đó sẽ hơi vội, sự đầu tư về thời gian, công sức cho sản phẩm sẽ không như ý. “Hà Nội là trái tim cả nước, khi nghe những bài hát về Hà Nội, mọi người đều tìm thấy điểm chung trong đó. Nếu hát về một tỉnh như Thái Bình, Thanh Hóa… thì mới có tính vùng miền. Phát hành dịp nào cũng vẫn phù hợp, không nhất thiết là phải đúng kỷ niệm 1000 năm” - Giải nhất thính phòng Sao Mai 2009 lý giải. Sau hơn một năm chuẩn bị, anh tự tin rằng, sản phẩm thứ hai hoàn chỉnh hơn album đầu tay “Đất nước tình yêu” vì chất lượng và cả tâm huyết đầu tư đều gấp nhiều lần.

Theo chàng ca sĩ quê lúa, album về Hà Nội có quá nhiều nhưng sản phẩm của anh sẽ là sự khác biệt với những bài hát ít người hát, ít người thu và đậm màu sắc hoài cổ, man mác buồn: Hà Nội đêm, Hà Nội tình yêu tôi (An Thuyên), Hà Nội ngày chia xa (Hữu Xuân), Cám ơn Hà Nội (Nguyễn Lê Tâm), Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Hà Nội ngày tháng cũ (Song Ngọc), Hà Nội và tôi (Lê Vinh), Truyền thuyết Hồ Gươm (Hoàng Phúc Thắng). CD mang âm hưởng trữ tình, không có chút thính phòng nào - một sự làm mới của Lê Xuân Hảo để tìm hướng đi đa-zi-năng trên con đường nghệ thuật. 

Thời gian này, Xuân Hảo ít xuất hiện trên truyền hình. Ngoài thời gian làm album, giảng dạy tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, anh còn phải dành cho việc chăm sóc bà xã đang mang bầu đứa con đầu lòng. “Tôi luôn biết phân biệt ranh giới, giống như một người diễn viên biết đóng nhiều vai. Một ca sĩ chỉn chu, bảnh bao trên sân khấu. Một thầy giáo nghiêm khắc khi đứng trên bục giảng. Về nhà lại trở thành người chồng hiền lành, tận tụy” - Xuân Hảo nói. Anh thừa nhận, gia đình khiến anh có động lực hơn để phấn đấu, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần và tình cảm, giữ anh khỏi sa vào những gì phù phiếm của showbiz.

Thích chơi với trẻ con, Xuân Hảo đang háo hức chờ đợi cảm giác được bế trên tay thiên thần nhỏ của mình. Mỗi khi rảnh rỗi, anh lại làm tài xế đưa vợ đi sắm đồ em bé. Trên ôtô, ông bố trẻ lại mở đĩa cho con nghe mình hát. “Lớn lên, tôi sẽ cho con đi học nhạc. Học để biết thôi chứ cho con theo nghề bố vất vả lắm. Tôi muốn con cố gắng học văn hóa giỏi để sau này làm kỹ sư, bác sĩ chứ nghệ thuật thì bạc lắm. Hàng trăm người mới có một người trụ được với nghề” - Xuân Hảo tâm sự.