Lên án vụ đốt phá Đại sứ quán Anh tại Tehran

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuyên bố được 15 ủy viên Hội đồng Bảo an nhất trí trong một cuộc họp kêu gọi nhà chức trách Iran có trách nhiệm bảo vệ tài sản và tính mạng nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự nước ngoài, cũng như tôn trọng đầy đủ trách nhiệm quốc tế của mình liên quan đến vấn đề này.

Rạng sáng 30/11 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ đốt phá Đại sứ quán Anh tại Tehran và yêu cầu Chính phủ Iran cần bảo vệ nhân viên và tài sản ngoại giao nước ngoài ở nước này theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, nhà chức trách Iran cùng ngày khẳng định đã áp dụng các biện pháp cần thiết để duy trì trật tự, đồng thời sẽ đưa những thủ phạm vụ việc này ra xét xử.

Tuyên bố được 15 ủy viên Hội đồng Bảo an nhất trí trong một cuộc họp kêu gọi nhà chức trách Iran có trách nhiệm bảo vệ tài sản và tính mạng nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự nước ngoài, cũng như tôn trọng đầy đủ trách nhiệm quốc tế của mình liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Đại sứ Bồ Đào Nha, ông Jose Filipe Moraes Cabral: "Hội đồng Bảo an lên án vụ tấn công tấn công Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Tehran với ngôn từ mạnh mẽ nhất. Các vụ đột nhập khuôn viên cơ quan ngoại giao và lãnh sự đã gây hậu quả nghiêm trọng."

Tuy nhiên, tuyên bố này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào đối với Iran .

Theo quy định, tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không mang tính ràng buộc pháp lý. Hiện trong số 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, Anh, Pháp, Mỹ và Nga đều lên tiếng chỉ trích các vụ biểu tình nói trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cùng ngày 29/11 đã ra tuyên bố lấy làm tiếc vì thái độ không thể chấp nhận được của số ít người biểu tình, đồng thời khẳng định đã yêu cầu nhà chức trách sở tại ngay lập tức đưa ra những biện pháp cần thiết nhằm chấm dứt hành động trên.

Tối cùng ngày, Cảnh sát trưởng Tehran cũng tuyên bố đã mở cuộc điều tra và những người xông vào trong Đại sứ quán Anh sẽ bị đưa ra xét xử.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần