Lên kịch mục hàng năm cho kịch Lưu Quang Vũ

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cho biết, Nhà hát đang ấp ủ mỗi năm dựng một vở của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Minh chứng là sau “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng”, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ NSƯT Chí Trung tiếp tục tái dựng “Lời nói dối cuối cùng” để công diễn vào cuối tháng 8/2016.

 
Diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ chạy mộc “Lời nói dối cuối cùng”. Ảnh: Toan Toan
Diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ chạy mộc “Lời nói dối cuối cùng”. Ảnh: Toan Toan
Theo NSƯT Chí Trung, lý do khiến Nhà hát Tuổi trẻ luôn đau đáu với các vở kịch của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ là: “Những điều anh Vũ nói đến giờ vẫn đúng về lòng tin, giá trị sống, lợi ích nhóm. Ví như câu chuyện trong "Ai là thủ phạm" vẫn có cái để bàn, dù câu chuyện xảy ra trong địa bàn nhỏ hẹp, trong vài gia đình, vài đứa trẻ. Em gái nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Lưu Khánh Thơ đã ủy quyền cho Nhà hát Tuổi trẻ dựng toàn bộ kho tàng kịch bản của nhà viết kịch tài hoa này”.

“Lời nói dối cuối cùng” xoay quanh Cuội, Bờm, Lụa - những con người của dân gian, bằng sự nhanh nhẹn và hoạt náo cố thay đổi cuộc đời mình và người xung quanh, nhưng bắt đầu bằng lời nói dối, khiến mọi thứ rối tung lên. 31 năm trước, cũng tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Phạm Thị Thành cũng dàn dựng vở kịch. Ngày ấy, dưới bàn tay của nữ đạo diễn này, thông điệp về lòng trung thành của Lưu Quang Vũ khiến khán giả rung động. Vở kịch trở thành hiện tượng để nhiều năm sau khán giả vẫn nhắc đến. Trong lần tái dựng này, đạo diễn Chí Trung hứa không phá vỡ cấu trúc kịch bản, ngôn ngữ dân gian của vở diễn. Các diễn viên sẽ được giao cho các nghệ sĩ vững nghề như: Thanh Sơn, Đức Khuê, Nguyệt Hằng, Ngọc Huyền... Đây là những gương mặt quen thuộc với seri hài kịch "Đời cười", phù hợp với dạng hài kịch như “Lời nói dối cuối cùng” nhưng theo yêu cầu của đạo điễn, các diễn viên phải diễn phong cách khác “Đời cười”. Lần tái dựng này, Chí Trung đầu tư nhiều cho phần âm nhạc. Anh đã nhờ nhạc sĩ Quốc Trung lên ý tưởng phần nhạc cho toàn bộ vở diễn.

Ở thời điểm này, bất kỳ vở kịch nào dựng lên cũng khó đông khách. Chính vì vậy, “Lời nói dối cuối cùng” cũng khó để thuyết phục được hàng ngàn suất diễn như 31 năm trước. Nhưng ít nhiều, có thể coi đây là nén hương thành tâm của nghệ sĩ dành cho Lưu Quang Vũ vào đúng dịp kỷ niệm ngày mất của ông. Vở kịch dự kiến công diễn bán vé cho khán giả tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào 29 - 30/8. Và sau “Lời nói dối cuối cùng”, vào những năm sau những kịch bản như: “Mùa hạ cuối cùng”, “Tôi và chúng ta”, “Khoảnh khắc và vô tận”… có thể được nghiên cứu để tiếp tục dàn dựng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần