Lên phương án sơ tán người dân Tây Nguyên tránh lũ quét, sạt lở đất

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có Công điện số 10/CĐ-TW đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên tập trung triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.

Theo công điện, đêm qua và ngày hôm nay (7/8), khu vực Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 150mm. Một số điểm mưa trên 200mm như  Ia Lốp (Đắk Lắk) 363mm, Ea Bar (Đắk Lắk) 215mm, Đăk Ru (Đắk Nông) 231mm…  
Mưa lớn đang xảy ra tại nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên 
Mưa lớn đã gây ngập lụt tại một số khu vực thị trấn Ea Súp và xã Cư Kbang, huyện Ea Súp và một số thôn tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn; xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị chia cắt do tuyến tỉnh lộ bị ngập sâu đoạn qua cầu Đắk Bùng (điểm sâu nhất khoảng 1m). Theo dự báo khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 80mm đến 150mm, có nơi lớn hơn.
Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các bộ ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.
Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực bị ngập lụt, chia cắt; tổ chức sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến đến nơi an toàn; sẵn sàng phương án đảm bảo giao thông, lưới điện, hệ thống thông tin, liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.
Rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn.
Triển khai lực lượng cảnh báo, canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn cho người dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Kiểm tra, triển khai việc các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công, sửa chữa; công tác vận hành các hồ thủy điện đảm bảo an toàn công trình, an toàn hạ du; đối với các hồ trên khu vực biên giới cần chia sẻ và thông báo kịp thời thông tin về vận hành và xả nước của hệ thống hồ chứa thủy điện cho các cơ quan chức năng của Campuchia bảo đảm không gây biến động dòng chảy đột ngột vùng biên giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần