Leverkusen - kẻ săn quá khứ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước mắt Leverkusen là khoảng sáng của lịch sử. Họ đã chạm tay vào ảo ảnh vinh quang giữa một giấc mơ có thật. Đỉnh cao còn quá xa, nhưng giấc mộng bá Vương là điều Leverkusen có quyền tưởng tượng, sau quá nhiều lần số phận quay lưng với họ.

KTĐT - Trước mắt Leverkusen là khoảng sáng của lịch sử. Họ đã chạm tay vào ảo ảnh vinh quang giữa một giấc mơ có thật. Đỉnh cao còn quá xa, nhưng giấc mộng bá Vương là điều Leverkusen có quyền tưởng tượng, sau quá nhiều lần số phận quay lưng với họ. Và đã đến lúc, Leverkusen bắt đầu “đi săn” quá khứ!

Nhiều năm qua, quy luật đội vô địch lượt đi thường là kẻ thống trị đã không còn giá trị. Từ Stuttgart đến Wolfsburg, tất cả đều đã phá tan tiền lệ của quá khứ. Leverkusen hoàn toàn có thể là nạn nhân tiếp theo nếu họ chỉ nhăm nhe đoạt chức vô địch mùa Đông. Tuy nhiên, Leverkusen có điểm khác biệt. Họ không thể bấu víu vào quá khứ mà họ sống bằng tương lai. Ngoài đội hình trẻ trung và đầy sức sống, Leverkusen đang nỗ lực tạo ra những kỷ lục mới với những mục tiêu mới, chứ không phải kẻ đi xô đổ những cột mốc của quá khứ. Bởi đơn giản, quá khứ của Leverkusen chỉ toàn những nỗi buồn, những chức vô địch hụt và những “cái chết” ở phút cuối!

Trong 2 mùa giải vừa qua kể từ khi Michael Skibbe, HLV trẻ nhất trong lịch sử Bundesliga, tạo nên Leverkusen gồm đa số cầu thủ trẻ, bóng dáng một thế lực đã trở lại. Tuy nhiên, kinh nghiệm và bản lĩnh chiến đấu của dàn cầu thủ “măng tơ” ấy chỉ thực sự trưởng thành dưới bàn tay của HLV già nhất Bundesliga - Jupp Heynckes. Điểm yếu lớn nhất giúp Leverkusen có khả năng tiến xa hơn những mùa giải trước chính là bản lĩnh của Heynckes và sự ổn định, yếu tố họ luôn thiếu trong những cuộc đua dài hơn. Sự ổn định của Leverkusen thể hiện ở chuỗi 14 trận bất bại và đó là thành tích mà ở Bundesliga chỉ có 2 người làm được: Kalli Feldkamp (mùa 1978/79 cùng Kaiserslautern) và Klaus Toppmoeller (2001/02 cùng Leverkusen).

Sau chiến thắng tưng bừng trước Stuttgart (4-0), GĐTT của Leverkusen, huyền thoại một thời Rudi Voeller đã tuyên bố: “Không thể nhìn vào quá khứ để chiến đấu. Leverkusen từng nhìn về phía sau và thất bại, còn bây giờ là lúc phải nhìn về phía trước”. Cách đây 8 năm, khi Leverkusen hụt cú “ăn ba”, đội hình của họ rất chất lượng với những ngôi sao mới nổi như Lucio, Ze Roberto, Ballack… Kinh nghiệm, bản lĩnh là điều họ thiếu ở thời điểm đó. Lúc này Leverkusen cũng có một thế hệ tài năng tương tự, nhưng có điều khác biệt là tất cả đều đã trưởng thành và trải qua một thời gian thử thách. Và quan trọng là họ được dẫn dắt bởi một HLV từng trải.

Heynckes từng khẳng định: “Mục tiêu của Leverkusen không phải là chức vô địch lượt đi, mà là chức vô địch cả mùa. Chúng tôi không cần đăng quang vào mùa Đông như Hoffenheim mùa trước, mà cần đăng quang như Wolfsburg”. Những bi kịch của những nhà vô địch lượt đi trong vài năm qua đã cho thấy, sự ổn định và khả năng bứt phá trong giai đoạn cuối mới là yếu tố quan trọng để chiến thắng. Bài toán còn lại của Leverkusen không phải là thắng cả 3 trận còn lại để giữ vững ngôi đầu sau lượt đi, mà là duy trì sức mạnh ở thời điểm hiện tại cho đến cuối mùa. Leverkusen chỉ còn duy nhất đấu trường Bundesliga và đó là điều kiện để họ tái hiện sức mạnh của Wolfsburg mùa 2008/09!