LHP Việt Nam lần thứ 16: Đãi cát tìm… hi vọng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Diễn ra từ ngày 8-12/12/2009, LHP Việt Nam lần thứ 16 đang là sự kiện văn hóa được chờ đợi nhất trong thời điểm cuối năm 2009. Sự chờ đợi này với phần đông những người làm nghề là một dịp tề tựu để giao lưu, chia sẻ những vui buồn của nghiệp làm phim...

KTĐT - Diễn ra từ ngày 8-12/12/2009, LHP Việt Nam lần thứ 16 đang là sự kiện văn hóa được chờ đợi nhất trong thời điểm cuối năm 2009. Sự chờ đợi này với phần đông những người làm nghề là một dịp tề tựu để giao lưu, chia sẻ những vui buồn của nghiệp làm phim...

Còn với khán giả, đôi khi chỉ là những niềm vui đơn giản như được dịp xem phim miễn phí những bộ phim mình chưa xem, được thấy mặt khá đông những ngôi sao lâu nay chỉ nhìn thấy trên truyền hình, mặt báo… Riêng giới truyền thông thì đó là dịp săn tin, đề tài hữu hiệu trong cơn khát của một thị trường giải trí ngấp ghé mùa khô hạn… 

Đãi cát tìm… hi vọng

 

Nhìn vào những hạng mục phim tham dự của LHP với Phim truyện nhựa, Phim truyện video, Phim tài liệu nhựa, Phim tài liệu video, Phim khoa học và Phim hoạt hình, thì không khó để chỉ ra hạng mục nào gây hiệu ứng với số đông nhất. Hai năm với 15 phim tham dự trong hạng mục Phim truyện nhựa, nhiều người cho rằng số lượng như thế là ít. Thế nhưng, không thể phủ nhận một thực tế rằng ít mà hay thì vẫn tốt hơn là nhiều nhưng không tìm được phim nổi bật.  

 

Phim ảnh phát triển theo sự vận động của xã hội, nhưng sự  hiếm hoi của các phim đi theo con đường thương mại như: Giải cứu thần chết, 14 ngày phép, Chuyện tình xa xứ, Em muốn làm người nổi tiếng… đã khiến cho mối nghi ngại về bước đi chập chững của thị trường phim Việt càng trở nên rõ nét. Đấy là còn chưa kể đến chuyện, sự đồng thuận của khán giả với chất lượng của các phim vẫn chỉ ở mức khiêm tốn. Bộ phim được xem là có doanh thu lớn nhất trình chiếu ngoài rạp là Giải cứu thần chết nằm trong hạng mục Phim truyện nhựa cũng chỉ thu được hơn 20 tỷ đồng trong một thị trường đến hơn 86 triệu dân thì không lo không được…

 

Có thể ai đó lạc quan cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng của con đường phát triển, song nghiêm túc mà nhìn nhận mọi thứ đều là manh mún. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà một vẻ, mỗi đạo diễn, mỗi diễn viên một chọn lựa… Ngay cả với dòng phim thương mại thì độ chênh giữa các tác phẩm thể hiện cũng rất rõ ràng… Tuy nhiên, niềm vui cũng từ đó mà ra, khi một số hãng phim nhà nước đã biết cân đối giữa phim làm theo định hướng và phim làm ra để mong chờ cơ hội tái đầu tư cho các tác phẩm tiếp theo. Một vài dấu hiệu ban đầu thì cũng có thể được xem là niềm hi vọng vậy. 

 

Với các hạng mục phim khác tham dự LHP Việt Nam lần thứ 16, mối quan tâm rốt cuộc cũng chỉ thuộc về một số  ít người làm nghề với nhau. Những giải thưởng dù có hay không có cũng không quan trọng, mà một dịp hội tụ những người đam mê các hạng mục làm phim không được chú ý nhiều ít ra còn cho họ điểm tựa để sống với nghề. Sự thỏa mãn về cảm giác khi công việc làm phim của mình vẫn được trân trọng cũng đủ làm hài lòng những người làm phim tâm huyết không màng danh lợi. 
 
LHP Việt Nam lần thứ 16: Đãi cát tìm… hi vọng - Ảnh 1
Cha Tae Hyun (phải) - ngôi sao đến từ Hàn Quốc cũng sẽ xuất hiện tại Lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ 16

 

Đi tìm những nỗi niềm đồng cảm
 

Bên cạnh những hoạt  động chuyên môn, những hoạt động bên lề của LHP năm nay xem ra khá hấp dẫn với tất cả mọi người. Với việc trình chiếu một số phim của các đoàn đại biểu khách mời đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Phần Lan, Lào… cũng góp thêm một góc nhìn về những nền điện ảnh xung quanh chúng ta. Trong khi đó, ba buổi tọa đàm với các chủ đề: Phim ngắn trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Xây dựng dự án và huy động vốn sản xuất phim, Giới thiệu làm phim công nghệ HD và công tác chiếu phim lưu động sẽ phù hợp với từng bộ phận những người làm nghề tìm kiếm mối đồng cảm từ các nhà chuyên môn, đồng nghiệp.  

 

Hội chợ phim Công chúng với điện ảnh mở ra trong LHP như một hướng tiếp cận cách thức tổ chức của các LHP quốc tế lâu nay. Trong thị trường làm phim nhỏ bé như ở Viêt Nam, những thỏa thuận thường đến từ các mối quan hệ sẵn có chứ không phải trông chờ vào một hội chợ phim như thế. Nhưng chắc chắn hình thức hội chợ phim sẽ cho khán giả thấy được khả năng “trưng bày” các mặt hàng của các nhà sản xuất. Và cũng chính khán giả - những thượng đế của mặt hàng phim, thông qua hội chợ phim cũng phần nào hiểu hơn về cung cách hoạt động của các hãng phim trong nền kinh tế thị trường. 

 

Ở một chiều hướng ngược lại, còn có rất nhiều người trong nghề xem LHP là một sân chơi không dành cho mình. Con đường đó không cần có bước chân của họ thì vẫn xôm tụ. Đây là âu lo được xem là lớn nhất đối với các nhà quản lý. Nghệ thuật vẫn là chốn tôn vinh những cái tôi vĩ đại, và bài toán chia sẻ quan điểm nghệ thuật cũng như kinh doanh của những người thuộc hai con đường đi khác nhau (hay hai cơ chế làm việc khác nhau) vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp ổn thỏa. 

 

***

 

Năm nay, bất kể hạng mục phim nào cũng sẽ có giải phim hay nhất. Đây không phải là điều mới mẻ theo thông lệ  của các LHP quốc tế, nhưng nó cho thấy một sự  hợp lý và tôn trọng đối với những người làm phim. Những nỗ lực họ đổ ra theo từng tác phẩm, trong từng giai đoạn cuộc đời của người làm nghệ thuật đều có giá trị nhất định. Vậy thì hà cớ gì cứ so đo là tác phẩm ấy vẫn chưa đủ chuẩn để trao giải cao nhất như các kì LHP trước?  

 

Năm ngày của LHP VN lần thứ 16 là ngắn ngủi. Sẽ không có nhiều bất ngờ cho những người tham dự dù với tư cách nào đi chăng nữa. Điều đáng ao ước duy nhất, là những ai đã đến LHP VN năm 2009, dù chỉ vài tiếng hoặc vài ngày sống cùng không khí ấy, khi ra về, sẽ vẫn thấy an lòng để cống hiến sức lực của mình cho con đường làm phim mình đã chọn.

 

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 16 sẽ được chính thức khai mạc vào tối nay 8/12 tại Trung tâm Hội nghị White Palace, Q.Phú Nhuận - TPHCM.

 

Tại lễ khai mạc sẽ có sự tham gia của gần 1.000 khách mời, gồm đạo diễn, diễn viên các đoàn phim cùng đại biểu trong nước và đại diện các đoàn khách đến từ các nền điện ảnh Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Phần Lan, Nga, Lào và Campuchia.