LHQ chỉ định trưởng nhóm điều tra về vũ khí hóa học ở Syria

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO XINHUA)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ định ông Edmond Mulet, quốc tịch Guatemala, là người đứng đầu ủy ban điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo thông cáo báo chí, ông Mulet sẽ là người đứng đầu ủy ban điều tra độc lập gồm ba thành viên đứng đầu nhóm Cơ chế điều tra chung (JIM) của Tổ chức chống phổ biến vũ khí hạt nhân (OPCW)-Liên hợp quốc được thành lập theo nghị quyết 2235 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2015 về việc sử dụng hóa chất làm vũ khí ở Syria. Thông cáo báo chí cho biết nghị quyết 2319 của Hội đồng Bảo an sẽ gia hạn sứ mệnh của nhóm điều tra chung thêm một năm, đến ngày 17/11/2016.
 Ông Edmond Mulet được Liên Hợp quốc chỉ định là người đứng đầu Ủy ban điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.
Ông Mulet từng là Trợ lý của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các chiến dịch gìn giữ hòa bình, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp quốc, người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Haiti.
Thông cáo báo chí cũng nêu rõ, Tổng Thư ký Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi tất cả các bên tại Syria hợp tác đầy đủ với nhóm điều tra chung, với sự phối hợp và ủng hộ tiếp diễn của các nước ủy viên Hội đồng Bảo an cũng như toàn thể các nước thành viên Liên Hợp quốc để đảm bảo thực thi hiệu quả sứ mệnh của cơ chế nói trên.

Hiện Liên Hợp quốc hy vọng có thể đưa chính phủ và phe đối lập Syria trở lại vòng đàm phán mới ở Geneva trong tháng 5 tới, bất chấp tiến triển rất ít tại các vòng hòa đàm trước.
Trước đó, hôm 21/4, Mỹ và Nga đã nhất trí nghiên cứu tính khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan dưới sự bảo trợ của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria.
Trong khi đó, cho tới nay, quân đội chính phủ Syria vẫn bác bỏ mọi cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.