LHQ duy trì lệnh trừng phạt Iran

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi thảo luận, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Iran cho tới khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Tehran thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân đã ký với P5.

Tại cuộc họp hôm 15/9 của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Roman Marchesi - Đại sứ Tây Ban Nha tại LHQ, thành viên không thường trực của HĐBA nhấn mạnh, cho tới khi IAEA xác nhận Iran đã tuân thủ nghiêm thỏa thuận hạt nhân đã ký với các nước P5+1, tổ chức này sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đã áp đặt trước đó với Tehran.

Đầu tuần này, chính phủ Iran khẳng định đã sẵn sàng thực hiện thỏa thuận theo lộ trình đã ký kết với P5+1 và đề nghị IAEA giám sát thực hiện việc thực hiện để được nới lỏng các lệnh trừng phạt hà khắc hiện tại.

Trong một diễn biến có liên quan, Giám đốc IAEA sẽ tới thăm Iran trong 2 - 3 ngày tới trong khi ngày 17/9 là hạn chót để Quốc hội Mỹ xem xét về thỏa thuận đã đạt được với Tehran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.