LHQ gia hạn thêm 1 năm cho ISAF tại Afghanistan

Chia sẻ

KTĐT - Hội đồng Bảo an kêu gọi ISAF và các lực lượng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế số dân thường bị sát hại, bảo vệ người dân Afghanistan, coi đó như nhiệm vụ trung tâm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12/10 đã thông qua nghị quyết gia hạn thời gian hoạt động của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan thêm một năm, đồng thời hoan nghênh thỏa thuận giữa Afghanistan và các quốc gia đóng góp quân cho ISAF về việc chuyển giao dần trách nhiệm, đảm bảo an ninh cho các lực lượng an ninh Afghanistan vào cuối năm 2014.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu các nước thành viên Liên hợp quốc tiếp tục đóng góp nhân viên, thiết bị và các nguồn lực khác cho ISAF và tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh và ổn định ở Afghanistan.

Hội đồng Bảo an cũng khuyến khích ISAF và các đối tác tiếp tục huấn luyện, giám sát và trao quyền cho các lực lượng an ninh Afghanistan nhằm đẩy nhanh tiến trình để lực lượng này có thể tự chủ trong việc đảm bảo an ninh và trật tự pháp luật trên cả nước.

Nghị quyết hoan nghênh chính quyền Afghanistan ngày càng đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh trên phạm vi cả nước và nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc ủng hộ kế hoạch mở rộng lực lượng quân đội và an ninh Afghanistan.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình an ninh hiện nay ở Afghanistan, đặc biệt là tình trạng bạo lực và các vụ sát hại dân thường do lực lượng Taliban, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, các nhóm vũ trang bất hợp pháp và các tổ chức tội phạm tiến hành.

Hội đồng Bảo an kêu gọi ISAF và các lực lượng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế số dân thường bị sát hại, bảo vệ người dân Afghanistan, coi đó như nhiệm vụ trung tâm.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố cho biết tổng số lính Mỹ thiệt mạng trong hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan tính đến ngày 12/10/2011 là 6.564 người, trong đó tại Iraq là 4.477 người và tại Afghanistan là 1.687 người.

Tổng số lính Mỹ bị thương tại Iraq là 32.209 người, trong khi tại Afghanistan là 14.455 người.

Theo con số thống kê của tổ chức "Dự án các ưu tiên quốc gia," tổng số tiền Mỹ đã chi cho hai cuộc chiến kể từ năm 2001 tới nay là 1.266 tỷ USD, trong đó chi cho cuộc chiến Iraq là 817 tỷ USD và Afghanistan là 449 tỷ USD.