Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

LHQ lần đầu công khai tuyển Tổng thư ký

Kinhtedothi - Lần đầu tiên, các ứng viên ứng cử vào vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp quốc được công khai cạnh tranh khi người đương nhiệm Ban Ki-moon chuẩn bị hết nhiệm kỳ cuối năm nay.
Để tranh cử, các ứng viên sẽ phải giải thích những ý tưởng và mục tiêu trước đại diện 193 quốc gia thành viên LHQ vào tháng tới tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ. Các ứng viên dự kiến sẽ tranh luận tại New York và London, trả lời các câu hỏi từ cá nhân và tổ chức xã hội từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Tại London, diễn đàn bầu cử này dự kiến diễn ra vào ngày 3/6 tại sảnh Central Hall Westminster, nơi Tổng thư ký LHQ đầu tiên Trygve Lie được chỉ định.
Sự kiện ngày 13/4 tại New York sẽ diễn ra ở sảnh Civic Hall, một trung tâm cộng đồng và diễn đàn ở quận Flatiron.

Trong suốt 70 năm vận hành và phát triển của LHQ, vị trí Tổng thư ký do các cường quốc thế giới thuộc hội đồng bảo an chỉ định, và chỉ được trình diện trước Đại hội đồng LHQ để thông qua.

Nhiệm kỳ Tổng thư ký LHQ hiện thời sẽ kết thúc cuối năm nay. Các diễn đàn tranh luận của ứng viên sắp tới sẽ mở của với báo chí và công luận, với chủ đề tập trung vào tăng cường năng lực của LHQ trước những thách thức toàn cầu thế kỷ XXI.

Danh sách các ứng cử viên bao gồm một loạt cựu Ngoại trưởng: Vesna Pusic (Croatia), Kerim (Macedonia), Igor Luksic (Montenegro), Irina Bokova (Bulgaria) – đồng thời là Tổng giám đốc UNESCO…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ