LHQ lần đầu công khai tuyển Tổng thư ký

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lần đầu tiên, các ứng viên ứng cử vào vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp quốc được công khai cạnh tranh khi người đương nhiệm Ban Ki-moon chuẩn bị hết nhiệm kỳ cuối năm nay.

Để tranh cử, các ứng viên sẽ phải giải thích những ý tưởng và mục tiêu trước đại diện 193 quốc gia thành viên LHQ vào tháng tới tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ. Các ứng viên dự kiến sẽ tranh luận tại New York và London, trả lời các câu hỏi từ cá nhân và tổ chức xã hội từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Tại London, diễn đàn bầu cử này dự kiến diễn ra vào ngày 3/6 tại sảnh Central Hall Westminster, nơi Tổng thư ký LHQ đầu tiên Trygve Lie được chỉ định.
LHQ lần đầu công khai tuyển Tổng thư ký - Ảnh 1
Sự kiện ngày 13/4 tại New York sẽ diễn ra ở sảnh Civic Hall, một trung tâm cộng đồng và diễn đàn ở quận Flatiron.

Trong suốt 70 năm vận hành và phát triển của LHQ, vị trí Tổng thư ký do các cường quốc thế giới thuộc hội đồng bảo an chỉ định, và chỉ được trình diện trước Đại hội đồng LHQ để thông qua.

Nhiệm kỳ Tổng thư ký LHQ hiện thời sẽ kết thúc cuối năm nay. Các diễn đàn tranh luận của ứng viên sắp tới sẽ mở của với báo chí và công luận, với chủ đề tập trung vào tăng cường năng lực của LHQ trước những thách thức toàn cầu thế kỷ XXI.

Danh sách các ứng cử viên bao gồm một loạt cựu Ngoại trưởng: Vesna Pusic (Croatia), Kerim (Macedonia), Igor Luksic (Montenegro), Irina Bokova (Bulgaria) – đồng thời là Tổng giám đốc UNESCO…