LHQ yêu cầu hành động để ngăn giết chóc ở Yemen

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong tuyên bố của mình, được đưa ra sau cuộc họp về Yemen, HĐBA gồm 15 ủy viên đã "tái khẳng định tất cả những kẻ phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực, vi phạm và ngược đãi về nhân quyền cần gánh chịu trách nhiệm." Song tuyên bố này không chỉ đích danh ông Saleh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/11 đã ra tuyên bố yêu cầu có hành động để những kẻ đứng sau các vụ sát hại và ngược đãi về nhân quyền ở Yemen phải "gánh chịu trách nhiệm" trong bối cảnh ngày càng có nhiều yêu cầu đòi xét xử Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

 

Tổng thống Saleh đã ký vào thỏa thuận do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) làm trung gian, theo đó ông chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để miễn bị truy tố.

 

Tuy nhiên nhân vật người Yemen được trao giải Nobel Hòa bình, bà Tawakkul Karman ngày 28/11 đã gặp Trưởng Công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Luis Moreno-Ocampo để yêu cầu có hành động đối với ông Saleh.

 

Trong tuyên bố của mình, được đưa ra sau cuộc họp về Yemen, HĐBA gồm 15 ủy viên đã "tái khẳng định tất cả những kẻ phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực, vi phạm và ngược đãi về nhân quyền cần gánh chịu trách nhiệm." Song tuyên bố này không chỉ đích danh ông Saleh.

 

Bà Karman cho biết bà đã nộp ảnh các nạn nhân và nhân chứng về hành động đàn áp của chính phủ Yemen đối với người biểu tình lên Trưởng Công tố Luis Moreno-Ocampo.

Hành động trấn áp diễn ra từ tháng Giêng này được cho là đã khiến hàng trăm người thiệt mạng song thỏa thuận do GCC làm trung gian đã ghi rõ điều khoản miễn trừ đối với ông Saleh.