Libya đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ bảo vệ dân thường

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với tỷ lệ 111 phiếu thuận trong tổng số 124 nghị sỹ có mặt, Quốc hội mới được bầu của Libya ngày 13/8 đã thông qua một nghị quyết đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trợ giúp và bảo vệ dân thường trong bối cảnh tình trạng bạo lực do phiến quân gây ra đang lan rộng trong cả nước.

Các nghị sỹ đã thông qua nghị quyết trên tại phiên họp ở thành phố cực Đông Tobruk của Libya, cách xa các địa điểm xảy đụng độ là sân bay quốc tế ở thủ đô Tripoli và Benghazi, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Giới lập pháp Libya kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ bảo vệ dân thường trong nước.

Cũng trong phiên họp này, Quốc hội Libya đã bỏ phiếu giải tán và hợp nhất các lực lượng dân quân trong nước vào quân đội. Tuy nhiên, hiện chưa rõ cơ quan lập pháp của Tripoli sẽ thực thi quyết định này như thế nào.

Với thành phần gồm những người trước đây là phiến quân, các lực lượng dân quân Libya được vũ trang hạng nặng và còn mạnh hơn các lực lượng chính phủ và lực lượng vũ trang chính quy.

Libya đang trải qua thời kỳ bạo lực tồi tệ nhất kể từ sau khi lật đổ chính quyền của cố Đại tá Moammar Gadhafi hồi năm 2011.

Hàng nghìn người, trong đó có các nhà ngoại giao và công dân nước ngoài, đã phải rời khỏi đất nước Bắc Phi này. Hàng loạt các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế đã đóng cửa văn phòng tại Libya.