Libya: NTC đã kiểm soát tới 90% thành phố Sirte

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giao tranh giữa các lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya và các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammer Caddafi tiếp tục diễn ra ác liệt tại Sirte và Bani Walid trong ngày 10/10.

Tại thành phố Sirte, cách Tripoli 450km về phía Đông, lực lượng của NTC đã từng bước tiến về trung tâm thành phố.

Chỉ huy quân sự của NTC tại Sirte, ông Makhluf el-Ferjani, cho biết một nhánh quân của NTC đã tiến vào trung tâm Sirte từ hướng Đông dọc theo bờ Địa Trung Hải, bất chấp hỏa lực mạnh của lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

Dưới sự yểm trợ của xe tăng và pháo hạng nặng, các lực lượng NTC ở phía Đông và Nam chỉ còn cách trung tâm Sirte khoảng 1km. Hiện nay, lực lượng này đã kiểm soát 90% thành phố Sirte.

Tại thị trấn Bani Walid, cách Tripoli 170 km về phía Đông Nam, NTC cho biết đã phải rút lực lượng khỏi sân bay mới giành được quyền kiểm soát, do sự phản công quyết liệt từ các tay súng của ông Gaddafi.

Chỉ huy trung tâm quân sự NTC tại Tripoli, ông Salem Gheith, cho biết trong các trận giao tranh khốc liệt ngày 9/10, NTC đã mất 17 tay súng và buộc phải rút khỏi sân bay.

Tuy nhiên, các lực lượng tại Bani Walid đã được tăng viện từ Tripoli và các vùng núi Nafusa, do đó NTC sẽ sớm nối lại các chiến dịch quân sự tại thị trấn này.

Bani Walid và Sirte là hai vị trí cuối cùng mà các tay súng trung thành với ông Gaddafi còn cố thủ.

Trong các chiến dịch giành quyền kiểm soát Sirte kể từ ngày 9/10, ít nhất 70 tay súng của NTC đã thiệt mạng, hàng trăm tay súng khác bị thương.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 9/10 cũng đã tiến hành một đợt không kích tại Bani Walid, tiêu diệt ba xe vũ trang.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết tổ chức này đang tiến gần tới việc hoàn thành sứ mệnh tại Libya. Tuy nhiên, ông Rasmussen cũng thừa nhận mặc dù NTC giành lợi thế tại Sirte, song NATO vẫn chưa xác định được nơi trú ẩn của ông Gaddafi.

Trước đó, các chỉ huy của NTC cho rằng ông Gaddafi có thể đang cùng con trai Mutassim ẩn náu tại Sirte, trong khi một người con khác là Seif al-Islam trú ẩn tại Bani Walid.

Trên lĩnh vực ngoại giao, NTC ngày 10/10 tuyên bố công nhận Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) là chính quyền hợp pháp của Syria.

Tại một cuộc họp báo ở Tripoli, ông Mussa al-Koni, một thành viên NTC cho biết NTC đã quyết định công nhận SNC, tổ chức tập hợp những người chống đối Tổng thống Bashar al-Assad, là chính quyền hợp pháp duy nhất của Syria.

Ông Kon cho biết NTC cũng quyết định đóng cửa sứ quán Syria tại Libya./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần