Libya sớm khôi phục hoạt động sản xuất dầu mỏ

Chia sẻ

KTĐT - Ông Moustapha El Houni, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế, Tài chính và Dầu mỏ của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC), vừa cho biết hoạt động sản xuất dầu mỏ của nước này sẽ được khôi phục trong những ngày tới, song còn phải mất nhiều thời gian mới có thể đạt được mức sản lượng như trước đây.

Ông Houni nói: "Chúng tôi sẽ khôi phục lại sản xuất trong những ngày tới, song mục tiêu để đạt mức sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày vẫn còn rất khó thực hiện ngay được. Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất tại các mỏ Sarir và Mesla, miền Đông và ở Syrte, với sản lượng 150.000 thùng/ngày. Dầu từ các mỏ này được xuất khẩu qua Tobrouk và cảng này đã sẵn sàng cho hoạt động trên."
 
Ngoài ra, sản xuất cũng sẽ được khôi phục tại các mỏ ở miền Tây, nơi có sản lượng khoảng 220.000 thùng/ngày.
 
Theo ông Houni, để đạt được mức sản lượng như trước đây sẽ phải mất tới 6-9 tháng thậm chí 1 năm nữa.
 
Ông Houni cho hay các cảng và nhà máy lọc dầu ở Ras Lanouf và Sedra, vốn bị thiệt hại nặng nề do bất ổn cần phải được sửa chữa. Kho của nhà máy lọc dầu Ras Lanouf, được xây dựng trong những năm 1990, đã bị phá hủy vì các vụ ném bom của chế độ cũ. Nhà máy này không bị phá hủy nhưng cần phải cải thiện khả năng sản xuất.
 
Nhà máy Ras Lanouf sản xuất 240.000 thùng/ngày nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào nhà máy lớn nhất Libya này sẽ bắt đầu sản xuất trở lại.
 
Ông Houni nói thêm rằng việc thảo luận các hợp đồng khai thác lúc này vẫn còn quá sớm. Tập đoàn Total (Pháp) đã khai thác mỏ Al Mabrouk, lưu vực thành phố Syrte, và mỏ Marzouk với các tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha) và OMV (Áo).
 
Ông Masood Ahmed, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định có thể phải mất 1 năm, hoạt động sản xuất dầu mỏ của Libya mới có thể trở lại bình thường như trước khủng hoảng./.