Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Libya sớm khôi phục hoạt động sản xuất dầu mỏ

KTĐT - Ông Moustapha El Houni, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế, Tài chính và Dầu mỏ của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC), vừa cho biết hoạt động sản xuất dầu mỏ của nước này sẽ được khôi phục trong những ngày tới, song còn phải mất nhiều thời gian mới có thể đạt được mức sản lượng như trước đây.
Ông Houni nói: "Chúng tôi sẽ khôi phục lại sản xuất trong những ngày tới, song mục tiêu để đạt mức sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày vẫn còn rất khó thực hiện ngay được. Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất tại các mỏ Sarir và Mesla, miền Đông và ở Syrte, với sản lượng 150.000 thùng/ngày. Dầu từ các mỏ này được xuất khẩu qua Tobrouk và cảng này đã sẵn sàng cho hoạt động trên."
 
Ngoài ra, sản xuất cũng sẽ được khôi phục tại các mỏ ở miền Tây, nơi có sản lượng khoảng 220.000 thùng/ngày.
 
Theo ông Houni, để đạt được mức sản lượng như trước đây sẽ phải mất tới 6-9 tháng thậm chí 1 năm nữa.
 
Ông Houni cho hay các cảng và nhà máy lọc dầu ở Ras Lanouf và Sedra, vốn bị thiệt hại nặng nề do bất ổn cần phải được sửa chữa. Kho của nhà máy lọc dầu Ras Lanouf, được xây dựng trong những năm 1990, đã bị phá hủy vì các vụ ném bom của chế độ cũ. Nhà máy này không bị phá hủy nhưng cần phải cải thiện khả năng sản xuất.
 
Nhà máy Ras Lanouf sản xuất 240.000 thùng/ngày nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào nhà máy lớn nhất Libya này sẽ bắt đầu sản xuất trở lại.
 
Ông Houni nói thêm rằng việc thảo luận các hợp đồng khai thác lúc này vẫn còn quá sớm. Tập đoàn Total (Pháp) đã khai thác mỏ Al Mabrouk, lưu vực thành phố Syrte, và mỏ Marzouk với các tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha) và OMV (Áo).
 
Ông Masood Ahmed, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định có thể phải mất 1 năm, hoạt động sản xuất dầu mỏ của Libya mới có thể trở lại bình thường như trước khủng hoảng./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ