Liên Bộ sẽ kiểm tra việc đưa thông tin lên báo chí của Vinastas

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện của 5 Bộ sẽ tiếp hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Hôm nay (24/10), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. Kết quả phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2016.
 Nhiều chuyên gia đã lên tiếng khẳng định cuộc khảo sát nước mắm của Vinastas là vô trách nhiệm, dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng
Được biết thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật.
Nội dung chính của cuộc kiểm tra sắp tới sẽ tập trung vào việc làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas. Xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas nếu có. Đồng thời cũng xác định việc nhận tài trợ từ DN hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.
Trước đó vào ngày 17/10, Vinastas đã công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen tổng. Thông tin này sau đó đã gây phản ứng mạnh từ các DN sản xuất nước mắm truyền thống cũng như giới chuyên gia và hoang mang cho người tiêu dùng. Đến ngày 22/10, kết quả giám định chính thức từ Bộ Y tế lại cho thấy toàn bộ những mẫu nước mắm nêu trên đều an toàn với người dùng.