Liên hoan diều Hà Nội tại Công viên Yên Sở

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mong muốn và kỳ vọng tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều như một nét đặc sắc trong kho tàng trò chơi dân gian nói riêng và trong văn hóa Việt Nam nói chung, liên hoan diều tại Công viên Yên Sở được diễn ra với rất nhiều các hoạt động trải nghiệm và bổ ích.

Vào lúc 8h Chủ nhật, 26 tháng 7 năm 2015, lần đầu tiên liên hoan diều Hà Nội mở rộng với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” được tổ chức tại Công viên Yên Sở do Công ty Gamuda Land Việt Nam phối hợp cùng Trung Tâm bảo tồn Di sản Văn hóa Diều Việt Nam. Liên hoan diều nghệ thuật đặc sắc với quy mô lớn hội tụ những nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ diều của Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng và Nam Định. Liên hoan mở cửa miễn phí từ 8h sáng đến 16h30 dự kiến sẽ đón hơn 1.000 khách trong và ngoài nước tham dự.

Với mong muốn và kỳ vọng tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều như một nét đặc sắc trong kho tàng trò chơi dân gian nói riêng và trong văn hóa Việt Nam nói chung, liên hoan diều tại Công viên Yên Sở được diễn ra với các hoạt động trải nghiệm: tìm hiểu về chế tác diều, triển lãm diều, trình diễn thả diều, hướng dẫn làm diều, thi diều Rokkaku, thi “Diều sáo vượt câu liêm”.

 
Liên hoan diều Hà Nội tại Công viên Yên Sở - Ảnh 1

Một buổi trình diễn diều ngoạn mục với nhiều chủng loại, kiểu dáng, mầu sắc và âm thanh sáo diều sẽ được tranh tài trên bầu trời Công viên Yên Sở. Sự xuất hiện của những chiếc diều sáo truyền thống, mang nét đặc trung cho từng vùng miền sẽ gợi lại hình ảnh ‘cánh diều tuổi thơ” cho du khách tham quan.

Ngoài ra, các giải thưởng vô cùng hấp dẫn dành cho những chiếc diều đẹp nhất, giải đồng đội và giải thưởng cho những đội chiến thắng trong các cuộc tranh tài chắc chắn sẽ mang lại cho du khách thập phương những trải nghiệm đáng nhớ về một hoạt động văn hóa giàu tính cộng đồng.

Theo ông Lê Thanh Bình – Trung tâm Bảo toàn Di sản văn hóa Diều Việt Nam, lễ hội diều Hà Nội mở rộng lần đầu tiên được tổ chức tại công viên xanh Yên Sở sẽ mang tới một sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân cũng như những người yêu thích diều. Đồng thời, sự kiện văn hóa này còn giúp quảng bá đến người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước biết đến thú chơi tao nhã, đầy tính nghệ thuật đã có từ lâu đời của Hà Nội và Việt Nam. Qua đó, lễ hội còn kêu gọi người dân thủ đô đặc biệt là giới trẻ sống lành mạnh, gần gũi với môi trường thiên nhiên và trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.

Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi diều, để một buổi trình diễn Diều thành công, mãn nhãn không chỉ phụ thuộc vào độ khéo léo của người chơi hay cấu tạo chuẩn kỹ thuật của diều mà phần lớn dựa vào yếu tố thời tiết, hướng và sức gió. Ông Bình chia sẻ thêm: “Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách quan sát, các cánh diều sẽ được thả và trình diễn không vượt quá độ cao 100m. Sức gió cấp 2, cấp 3 sẽ là yếu tố cần thiết đảm bảo cho chương trình biểu diễn diều ngoài trời thành công.”

Ông Cheong Ho Kuan, Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam chia sẻ: “Công viên Yên Sở do Gamuda Land Việt Nam đầu tư, là một trong những hạng mục văn hóa có ý nghĩa xã hội vô cùng quan trọng đối với thủ đô Hà Nội. Trong khi Hà Nội đang thiếu rất nhiều những không gian xanh, trong lành, Công viên Yên Sở đã được xây dựng thành một sân chơi xanh, mang đậm bản sắc văn hóa của thủ đô và hướng tới cộng đồng. Do đó, lễ hội Diều “Chắp cánh ước mơ” như một trong những hoạt động thiết thực để minh chứng cho tầm nhìn của Gamuda Land Việt Nam trong việc xây dựng một công đồng văn minh, năng động và giàu tính nhân văn tại vùng đất phía Nam của thủ đô”.

 
Liên hoan diều Hà Nội tại Công viên Yên Sở - Ảnh 2

Tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam và được ví như lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội, với diện tích 323 hecta, công viên Yên Sở là công viên xanh lớn nhất Hà Nội với diện tích cây xanh, mặt hồ và các tiện ích khác. Từ tháng 1/2008, Gamuda đã khởi công xây dựng và cải tạo khu Công viên và hoàn thiện các hạng mục chính vào đúng thời điểm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Lấy cảm hứng từ những yếu tố lịch sử của thủ đô và mang đến một trải nghiệm mới với những giá trị truyền thống và đương đại, Công viên Yên Sở mang lại những lợi ích lớn lao trong việc thúc đẩy những giá trị văn hóa và cộng đồng, cơ hội kinh doanh và đầu tư cũng như phát triển du lịch tại vùng đất phía Nam Hà Nội.

Tháng 4/2014 Công viên Yên Sở đã được bàn giao cho Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội và mở cửa tự do phục vụ vui chơi cho người dân Thủ đô. Công viên bao gồm các công trình như nhà triển lãm nghệ thuật, nhà thuyền, rạp hát ngoài trời, vườn mê cung, làng văn hóa và rất nhiều những cảnh quan khác. Công Viên Yên Sở đã giành được Giải thưởng cao quý về Thiết kế Kiến trúc cảnh quan năm 2011 do Viện Kiến trúc Cảnh quan Malaysia (ILAM) trao tặng. Công Viên Yên Sở cùng với Thành Phố mới Gamuda City được Tập đoàn Gamuda Berhad Malaysia đầu tư và phát triển đã, đang và sẽ là điểm đến mới của giao thương và phát triển tại cửa ngõ phía Nam thành phố.