Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Liên hoan nghi lễ chầu văn năm 2014

Kinhtedothi - Nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, ngày 19/4, tại đền Tân Ninh, phường Trần Phú (thành phố Bắc Giang), Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) tổ chức Liên hoan nghi lễ chầu văn năm 2014.
Tham dự liên hoan có hàng trăm thanh đồng, đào quan đến từ các địa phương trong cả nước. 

Các thanh đồng tham gia biểu diễn từ 3 giá trở nên trong vòng một giờ. Các thanh đồng được tự chọn các giá để biểu diễn như: Giá Trần triều (đại diện cho hội đồng nhà Trần); giá Chúa (đại diện cho 36 chúa); giá Quan (đại diện cho Hội đồng quan lớn); giá Chầu (đại diện cho 12 giá chầu); giá Hoàng (đại diện cho 12 giá hoàng); giá Cô (đại diện cho 12 giá cô); giá Cậu (đại diện cho 12 giá cậu). 

 
Một tiết mục trong nghi lễ chầu văn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Một tiết mục trong nghi lễ chầu văn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ở mỗi giá có 4 thanh đồng thay mặt cho tứ trụ triều đình hầu hạ, dạ vâng cho thanh đồng hầu Mẫu đại diện cho đạo Mẫu. 

Bằng cách sử dụng âm nhạc độc đáo, trong không gian diễn xướng đậm tính tâm linh, với các lời văn trau chuốt, nghiêm trang, các thanh đồng đã hóa thân thành các vị thánh biểu diễn những màn múa, hát đặc sắc thu hút đông đảo người xem. 

Thanh đồng Bùi Văn Kiên ở Hưng Yên cho biết: "Liên hoan hát chầu văn được tổ chức giúp các thanh đồng thỏa mãn tâm nguyện, giúp người dân hiểu được đây không phải là hoạt động mê tín dị đoan mà là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng cần phải giữ gìn để không bị biến dạng." 

Chầu văn hay còn gọi là hát văn, hát bóng có xuất xứ từ vùng Đồng bằng Bắc bộ vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

31 May, 06:13 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ đô năm 2025”. Ngày hội thu hút sự tham dự của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố.

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ