Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012

Chia sẻ

KTĐT - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012 (HANIFF) diễn ra từ 25 đến 29/11/2012 có những vị khách nước ngoài đến tham dự với nhiệm vụ chủ yếu là... xem phim.

Với một chương trình mới mẻ, phong phú, Ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012 (HANIFF) đang nỗ lực để có thể đem đến cho khán giả và bạn bè quốc tế một LHP đặc sắc mang thông điệp Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển.
 
 
LHP Quốc tế Hà Nội 2012 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ 25 đến 29/11/2012 tại thủ đô Hà Nội sẽ là một bữa tiệc phim đặc sắc với nhiều tác phẩm nổi tiếng của các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương và những nền điện ảnh lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Cùng với điện ảnh Iran, vốn luôn gây chú ý tại các LHPQT uy tín như Berlin, Cannes... những đại diện tiêu biểu của điện ảnh phương Tây như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga cũng gửi tác phẩm tham gia HANIFF lần này.
 
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012 - Ảnh 1
 
3 ban giám khảo chính thức cho 3 hệ thống giải thưởng của HANIFF sẽ chấm và trao các hạng mục giải thưởng dựa trên tiêu chí mà LHP hướng tới. Đó là "vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá, tìm tòi mới mẻ, nhằm khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam, các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khuyến khích sự trao đổi, học hỏi giữa các nền điện ảnh trên thế giới". Theo thông báo của BTC LHP, 5 thành viên Ban giám khảo phim truyện đều là những nhân vật nổi tiếng. Trong đó có một thành viên là người Việt, một diễn viên - ngôi sao Hollywood gốc NewZealand, một diễn viên người Iran, một đạo diễn người Đức và một đạo diễn người châu Á. Ban giám khảo phim ngắn gồm phim truyện ngắn, phim tài liệu, phim hoạt hình có 3 thành viên. Ban giám khảo giải thưởng NETPAC (Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á) sẽ trao một giải duy nhất cho tác phẩm xuất sắc là bằng khen có lời nhận xét về phim.
 
Ban giám khảo các giải thưởng của HANIFF sẽ xem phim cùng với khán giả tại các hệ thống rạp chiếu của Megastar, TTCP Quốc gia, rạp Tháng Tám, rạp Kim Đồng... Vé xem phim được bán tại các rạp chiếu từ tháng 11/2012.
 
Ở Hạng mục phim dự thi, điện ảnh Việt Nam có 6 phim truyện và 14 phim ngắn gửi đến tham dự. Đồng thời có 30 phim truyện Việt Nam khác cũng sẽ được trình chiếu trong Chương trình chiếu phim Việt Nam về đề tài Hà Nội, Phim Việt Nam thời kỳ đổi mới, Phim Việt Nam đương đại. Đây là một số hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ LHP cùng với Triển lãm Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới, Trại sáng tác dành cho tài năng trẻ, 2 cuộc hội thảo mang tên Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới và Xu hướng phát triển điện ảnh trong thời đại công nghệ số.
 
Ngoài hạng mục Phim dự thi, HANIFF còn có các chương trình điện ảnh quốc tế đặc sắc khác như chương trình Điện ảnh thế giới ngày nay, chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc.
 
Áp dụng theo mô hình chung của các LHP Quốc tế uy tín như Busan, Venice... Trại sáng tác dành cho các tài năng trẻ của HANIFF diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 26/11 sẽ là nơi để các sinh viên chuyên ngành điện ảnh đang học năm thứ 3 hoặc sắp tốt nghiệp, từng có tác phẩm phim ngắn gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm làm phim từ các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam. Một trong những "thầy giáo"  của Trại sáng tác là đạo diễn Boo Junfeng, 29 tuổi, người Singapore, đạo diễn kiêm tác giả kịch bản bộ phim Sand Castle, từng đoạt giải phim hay nhất tại LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất 2010.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần