Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có mưa giải thưởng

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/9, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức họp báo “Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020”.

Theo đó, từ ngày 26/9 - 3/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020.
 Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Minh An.
Năm nay, Liên hoan có 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh thành tham gia. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải Lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ… còn có những đơn vị ở các địa phương khác như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liệu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. Đây sẽ là những đơn vị góp phần giúp cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thêm nhiều sắc màu và sự hấp dẫn.
Theo BTC, Liên hoan Sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất “liên hoan” nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng. Có nhiều vở diễn đã gây được tiếng vang như: “Cánh chim trắng trong đêm” của Nhà hát Chèo Hà Nội; “Những người con Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội; “Hà Nội gió mùa” của Nhát hát Cải lương Việt Nam…
 Ban Tổ chức chia sẻ thông tin về Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020. Ảnh: Minh An.
“Năm nay, với 14 vở diễn, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Liên hoan sẽ có một số vở diễn được dàn dựng mới, đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả.
Bên cạnh đó, Liên hoan cũng có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở cũ nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại” - NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan chia sẻ.
Đồng thời, theo BTC, Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghệ nghiệp giữa các nghệ sĩ; sự trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà con là nơi thi tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sĩ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết và của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam.
 Đại diện một số đơn vị nghệ thuật tham gia buổi họp báo. Ảnh: Minh An.
Tại cuộc họp báo, BTC Liên hoan cho biết, Liên hoan lần này sẽ không có mưa giải thưởng, chất lượng của các tác phẩm sẽ đặt lên hàng đầu.
NSND Trịnh Thúy Mùi chio biết: “Trong trường hợp, Liên hoan không có tác phẩm đảm bảo chất lượng thì vẫn phải chấp nhận. Đồng thời, nếu Ban Giám khảo đánh giá không có huy chương vàng cho diễn viên thì sẽ không có. Mặt khác, trong liên hoan năm nay nếu có quá nhiều tác phẩm, cá nhân xuất sắc thì số lượng giải thưởng được trao sẽ không quá 35% tổng số vở diễn theo đúng quy định”.
Theo BTC, Liên hoan sẽ mở cửa tự do để khán giả Thủ đổ có thể thoải mái đến xem. Bởi, đây không chỉ là một Liên hoan mang tính chất nghề nghiệp mà còn là một trong những hoạt động văn hóa ý nghĩa của Thủ đô phục vụ công chúng.