Liên Hợp quốc bác dự thảo nghị quyết của Nga lên án tấn công Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã không thông qua một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ đã không thông qua một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình lên án cuộc tấn công quân sự Syria.
Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ bỏ phiếu chống.
Phát biểu sau phiên bỏ phiếu về nghị quyết của Nga lên án vụ không kích do liên quân Mỹ - Pháp - Anh tiến hành tại Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định, rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã coi nhẹ luật pháp quốc tế. "Tôi hy vọng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt”, Đại sứ Nebenzia nói.
Trong bài phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan "kiềm chế trong thời điểm rất nghiêm trọng này và tránh có thêm bất kỳ hành động nào khiến tình hình căng thẳng leo thang tại Syria”.
Tổng thư ký Guterres cho biết, các cuộc không kích chỉ nhằm vào 3 vị trí quân sự gồm: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria ở sân bay Mazzah tại Damascus; kho trữ vũ khí hóa học ở Homs và một kho trữ thiết bị vũ khí hóa học và đồn chỉ huy, cũng gần Homs.
Theo ông Guterres, Chính phủ Syria thông báo đã đáp trả bằng tên lửa đất đối không. Cả các nguồn tin của Mỹ và Nga đều cho thấy không có dân thường bị thương vong. Các thành sát viên quốc tế sẵn sàng tới những địa điểm bị nghi là đã xảy ra những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley. 
Phát biểu tại phiên họp khẩn ngày 14/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường. “Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng”, bà Haley nói.
Đại sứ Haley cũng cảnh báo rằng nếu như Syria tiếp tục sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn và bắt phải trả giá".