Liên Hợp quốc: Cần hành động ngay để bảo vệ người dân Syria

Nguyễn Thu (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về tình hình Syria, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp quốc Jeffrey Feltma tuyên bố cần phải ngay lập tức hành động để bảo vệ người dân Syria.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về tình hình Syria, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc Jeffrey Feltma tuyên bố cần phải ngay lập tức hành động để bảo vệ người dân Syria, song hành động đó phải được "dựa trên các nguyên tắc của Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế."
Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về tình hình Syria bao gồm 15 thành viên, trong đó có đủ 5 thành viên thường trực gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Mỹ.
 Mỹ tấn công tên lwarr vào Syria. Ảnh: BBC.
Phát biểu trước cuộc họp, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp quốc Jeffrey Feltman nhấn mạnh: "Không thể có sự bảo vệ thực sự, nếu như các bên tham gia xung đột, cả chính phủ lẫn phe đối lập, được phép hành động tùy tiện mà không bị trừng phạt và nếu như chính phủ Syria tiếp tục vi phạm nhân quyền, chống lại công dân của mình."
Phó Đại diện của Nga tại Hội đồng Bảo an Vladimir Safronkov cho rằng, việc Mỹ tấn công tên lửa vào Syria chỉ góp phần làm khủng bố mạnh thêm và điều đó cho thấy Mỹ sợ phải đối mặt với cuộc điều tra thực sự về cuộc tấn công hóa học khiến hàng chục người chết ở Syria.
Ông Vladimir Safronkov nhấn mạnh, cuộc tấn công trên là một hành động “xâm lược phi pháp” nhằm vào một đất nước có chủ quyền.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley tuyên bố hành động tấn công tên lửa là “hoàn toàn hợp lý” vì đã phá hủy sân bay nơi được sử dụng để thực hiện tấn công hóa học.
Cũng tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp quốc ông François Delattre tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ là phản ứng hợp pháp vì đây là "hành động cần thiết để ngăn chặn Tổng thống Assad."