Liên Hợp quốc đề nghị Mỹ giải thích lý do từ chối cấp visa cho phái đoàn Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên Hợp quốc (LHQ) đang yêu cầu Mỹ giải thích việc không cấp thị thực cho các thành viên của đoàn quan chức Nga dự khóa họp của Đại Hội đồng LHQ.

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric.
Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết, tổ chức này đang muốn phía Mỹ cung cấp thêm thông tin về việc từ chối cấp thị thực cho các đại biểu Nga dự các phiên họp của Đại hội đồng LHQ tại New York.
"Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm về điều này, chúng tôi hiện mới nắm được việc này từ cơ quan truyền thông" - ông  Dujarric nói với hãng tin Sputnik của Nga hôm 24/9.
Trước đó, Chính phủ Nga đã chỉ trích Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm và triệu Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman tới Bộ Ngoại giao để phản đối việc Washington từ chối cấp thị thực các nhà ngoại giao và nghị sĩ Nga dự họp Đại hội đồng LHQ.
Điện Kremlin hôm 24/9 cho biết, Nga chỉ trích Mỹ vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi không cấp visa cho 10 thành viên của phái đoàn Nga tới New York tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ.
Trong một thông báo riêng rẽ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận rằng Mỹ không cấp visa cho 7 nhà ngoại giao và ba nhà lập pháp Nga, trong đó có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga và Phó Chủ tịch Đảng Liên bang Nga Konstantin Kosachev.
Bà Zakharova cũng bác bỏ tuyên bố của Washington cho rằng các thành viên đó đã không nộp đúng hạn đủ các giấy tờ cần thiết nên mới dẫn đến tình trạng không được cấp thị thực. Moscow khẳng định đơn yêu cầu cấp thị thực được nộp đúng hạn mà phía Mỹ đề ra. Bà Zakharova cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York.