Liên Hợp quốc họp khẩn về vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine gần Crimea

Hương Thảo (Theo RT/Express)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ việc căng thẳng trên Biển Đen đang gây nên tranh cãi giữa Moscow và Kiev, buộc cộng đồng quốc tế phải vào cuộc.

Cảnh sát biển Nga đuổi theo tàu của Ukraine. Ảnh cắt từ clip đăng tải trên RT
Thông báo của Hội đồng bảo an được Đại sứ Mỹ Nikki Haley đưa ra trên Twitter, theo đó cuộc họp bất thường sẽ diễn ra vào 11h sáng ngày hôm nay (26/11 - giờ New York), sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) xác nhận các tàu của nước này đã bắn vào một nhóm 3 tàu Ukraine xâm nhập vùng lãnh hải gần Crimea của Nga một cách bất hợp pháp.
Các tàu của Kiev hiện đã bị tịch thu, trong đó 3 thủy thủ người Ukraine bị thương đã được phía Moscow hỗ trợ y tế qua giai đoạn nguy hiểm.
Phía Nga dự kiến mở một cuộc điều tra hình sự về nghi vấn vi phạm biên giới Nga của Ukraine khi FSB chỉ ra rằng các nhà chức trách Kiev hoàn toàn nhận thức được quy trình bắt buộc đối với các tàu quân sự đi qua vùng lãnh hải của Moscow nhưng vẫn cố tình phớt lờ để dẫn tới vụ việc này.
Cả 2 bên đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, khi Ukraine lập luận rằng họ đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch của mình để đi từ khu nghỉ mát Biển Đen của Ukraine đến Mariupol - một cảng trên bờ biển phía bắc của Biển Azov. Tuy nhiên tuyên bố này đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga phủ nhận.
Liên minh NATO, thông qua phát ngôn viên Oana Lungescu, đã kêu gọi cả 2 bên phải kiềm chế, đồng thời tuyên bố rằng NATO đã "giám sát chặt chẽ các diễn biến ở biển Azov và eo biển Kerch" và thể hiện sự ủng hộ với Ukraine trong vụ việc này.