Liên hợp quốc kêu gọi thế giới nỗ lực đạt MDGs đúng thời hạn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người dân nhặt rác tại bãi phế liệu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khi thời hạn chót năm 2015 để các nước đạt được Các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) đang đến gần, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để hoàn thành MDGs, tạo nền tảng vững chắc để chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 đang được thảo luận có thể thông qua.
Người dân nhặt rác tại bãi phế liệu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Người dân nhặt rác tại bãi phế liệu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại diễn đàn cấp cao Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) ngày 7/7, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã chuyển tới các nước thành viên tham dự Báo cáo về MDGs 2014, trong đó khẳng định thế giới đã đạt được những mục tiêu về giảm nghèo, tăng khả năng tiếp cận nguồn nước uống, cải thiện cuộc sống cho cư dân nghèo thành thị và đạt được bình đẳng giới trong giáo dục tiểu học. Tuy nhiên, một số mục tiêu liên quan đến các vấn đề có thể ngăn ngừa được như giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh và tăng khả năng tiếp cận vệ sinh đang gặp nhiều thách thức.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, sự phân biệt đối xử và không bao dung trong xã hội là những cản trở lớn nhất để đạt được tiến bộ trong MDGs. Nếu không có những hành động can thiệp cụ thể và quyết liệt hơn, một số mục tiêu có thể không đạt được trong các lĩnh vực quan trọng như giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em, phổ cập giáo dục và môi trường bền vững.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc khẳng định thế giới đã có những thay đổi lớn kể từ khi lựa chọn Tuyên bố Thiên niên kỷ năm 2000. Hòa bình, phát triển, an ninh và pháp quyền đã kết nối chặt chẽ với nhau chưa từng có. Việc xóa bỏ được tình trạng đói nghèo cùng cực trở thành động lực để xây dựng những xã hội ổn định hơn.

Cũng theo ông Ban Ki-moon, dù thế giới đang gặp nhiều thách thức để đạt được MDGs, nhưng cộng đồng quốc tế hiện có nhiều công cụ hơn so với thời điểm những năm 2000 nhờ việc tiếp cận mở rộng của khoa học công nghệ, quan hệ đối tác sâu sắc hơn và đặc biệt là nhận thức ngày càng cao về cách thức để đạt được những mục tiêu trên.

Tại diễn đàn trên, Chủ tịch ECOSOC Martin Sajdik khẳng định cộng đồng quốc tế đang hướng tới việc xây dựng chương trình phát triển sau năm 2015 có tính toàn diện, lấy con người làm trung tâm.

Chương trình nghị sự này sẽ hướng tới việc đưa con người thoát khỏi đói nghèo và đạt được mức phát triển bền vững. Chương trình sẽ được xây dựng dựa trên MDGs, hoàn thành các công việc mà MDGs chưa kết thúc, đồng thời giải quyết những thách thức mới.

Ông khẳng định đây sẽ là một chương trình nghị sự toàn cầu, có vai trò tối quan trọng cho tương lai của nhân loại.