DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liên Hợp quốc kêu gọi viện trợ Afghanistan hơn 600 triệu USD

Cẩm Anh
13-09-2021 21:54
Kinhtedothi - Tình trạng đói nghèo tại Afghanistan đang gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền và nguồn viện trợ trị giá hàng tỷ đô la đã cạn kiệt.
 Một gia đình người Afghanistan ở gần biên giới với Pakistan. Ảnh: Reuters.
“Giờ phút hiểm nghèo”
Hôm 13/9, Liên Hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi thế giới quyên góp 606 triệu USD viện trợ cho Afghanistan, nơi tình trạng đói nghèo đang gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền và hàng tỷ đô la viện trợ nước ngoài đã cạn kiệt, khi các nhà tài trợ phương Tây không tin tưởng vào tổ chức này.
“Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, đau khổ và bất an, người dân Afghanistan có lẽ đang phải đối mặt với "giờ phút hiểm nghèo nhất”, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết trong bài phát biểu khai mạc hội nghị ở Geneva nhằm tìm kiếm viện trợ cho đất nước Nam Á.
"Người dân Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sự sụp đổ của cả một đất nước”, ông Antonio khẳng định, đồng thời cho biết nguồn cung cấp thực phẩm sẽ không còn vào cuối tháng này.
Taliban cai trị Afghanistan từ năm 1996-2001, giai đoạn mà phụ nữ bị cấm đi làm và trẻ em gái vị thành niên không được đi học. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh tại Afghanistan và chấm dứt chính quyền Taliban. Nhưng hai thập kỷ sau, Taliban đã quay trở lại quyền lực khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, kéo theo đó là sự tan rã nhanh chóng của chính phủ nước này.
Với việc nguồn viện trợ nước ngoài đã không còn, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết các nhà tài trợ quốc tế có "nghĩa vụ đạo đức" là tiếp tục giúp đỡ người dân Afghanistan sau 20 năm gắn bó.
Taliban không giữ lời?
Theo The Hill, Cao uỷ Nhân quyền LHQ bà Michelle Bachelet trong cuộc họp tại Geneva hôm nay đã cáo buộc Taliban “thất hứa” khi tiếp tục ra lệnh cho phụ nữ ở nhà, ngăn cản các trẻ em gái vị thành niên đi học và tiến hành hoạt động khám xét nhà những người tình nghi có liên hệ với chế độ cũ.
Bà Michelle Bachelet nhận định Afghanistan đang ở trong "giai đoạn mới và nguy hiểm" khi đất nước tiếp tục bất ổn và những đối tượng thế yếu trong xã hội đối mặt với tương lai đầy bất trắc. 
“Trái ngược với những đảm bảo rằng Taliban sẽ duy trì quyền của nữ giới, trong ba tuần qua, phụ nữ đã dần dần bị cấm xuất hiện ở khu vực công cộng”, bà Bachelet nói. 
Bình luận của bà Bachelet được đưa ra sau khi Taliban công bố chính phủ lâm thời Afghanistan vào tuần trước, bao gồm các nhà lãnh đạo toàn nam và là những nhân vật có quan điểm cứng rắn từ thời cầm quyền giai đoạn trước 2001.
Ngoài ra, bà Bachelet khẳng định, các bé gái trên 12 tuổi ở một số nơi đã không được đến trường và bị yêu cầu ở nhà, những hành động gợi nhớ lại sự cai trị hà khắc của Taliban ở Afghanistan trước đây.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng giáo dục đại học mới của Taliban, Abdul Baqi Haqqani, hôm 12/9 lại tuyên bố rằng phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép quay trở lại các trường đại học nhưng sẽ học lớp riêng tách biệt với nam giới.