Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên Hợp Quốc: Myanmar đang đối mặt nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến

Kinhtedothi - Myanmar đang đứng trước nguy cơ xảy ra nội chiến trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa phe nổi dậy và chính quyền quân sự đang ngày càng leo thang.
Cảnh báo trên vừa được Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Michelle Bachelet đưa ra hôm 23/9.
 Một binh sĩ đứng gác tại khu toà nhà quốc hội ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar. Ảnh: Reuters
Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền LHQ, bà Michelle Bachelet cảnh báo cộng đồng quốc tế không còn nhiều thời gian để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Myanmar. “Xung đột, đói nghèo và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang gia tăng mạnh, và đất nước này đang phải đối mặt với vòng xoáy bạo lực và sự sụp đổ của nền kinh tế” - bà Bachelet nói.
Trước tình hình trên, phong trào kháng cự vũ trang của phe đối lập ngày càng gia tăng.
Theo bà Bachelet, những xu hướng đáng lo ngại này cho thấy khả năng đáng báo động về một cuộc nội chiến leo thang.
Cựu Tổng thống Chile kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là quân đội Myanmar , cho phép người dân tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách không hạn chế, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả các tù nhân chính trị.
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ quân đội nước này tiến hành cuộc chính biến hồi tháng 2, gây ra làn sóng biểu tình phản đối lan rộng khắp cả nước.
Trước đó, hồi đầu tháng này, chính quyền quân sự tại Myanmar đã đồng ý với đề xuất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tạm dừng xung đột để mở đường cho hỗ trợ nhân đạo.
Đề xuất được Đặc phái viên ASEAN về Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Brunei Erywan Yusof đưa ra hôm 4/9 trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao được chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin. Theo Đặc phái viên ASEAN, đây không phải là một lệnh ngừng bắn chính trị, mà nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà nhân viên nhân đạo khi phân phát viện trợ cho người dân./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

07 Feb, 08:51 PM

Kinhtedothi- Chiều 7/2, Công an TP Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946 - 21/2/2026). Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Huế dự và chủ trì buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ