DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liên Hợp Quốc: Myanmar đang đối mặt nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến

Nguyễn Phương (Theo AFP)
24-09-2021 08:08
Kinhtedothi - Myanmar đang đứng trước nguy cơ xảy ra nội chiến trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa phe nổi dậy và chính quyền quân sự đang ngày càng leo thang.
Tin liên quan
Cảnh báo trên vừa được Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Michelle Bachelet đưa ra hôm 23/9.
 Một binh sĩ đứng gác tại khu toà nhà quốc hội ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar. Ảnh: Reuters
Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền LHQ, bà Michelle Bachelet cảnh báo cộng đồng quốc tế không còn nhiều thời gian để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Myanmar. “Xung đột, đói nghèo và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang gia tăng mạnh, và đất nước này đang phải đối mặt với vòng xoáy bạo lực và sự sụp đổ của nền kinh tế” - bà Bachelet nói.
Trước tình hình trên, phong trào kháng cự vũ trang của phe đối lập ngày càng gia tăng.
Theo bà Bachelet, những xu hướng đáng lo ngại này cho thấy khả năng đáng báo động về một cuộc nội chiến leo thang.
Cựu Tổng thống Chile kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là quân đội Myanmar , cho phép người dân tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách không hạn chế, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả các tù nhân chính trị.
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ quân đội nước này tiến hành cuộc chính biến hồi tháng 2, gây ra làn sóng biểu tình phản đối lan rộng khắp cả nước.
Trước đó, hồi đầu tháng này, chính quyền quân sự tại Myanmar đã đồng ý với đề xuất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tạm dừng xung đột để mở đường cho hỗ trợ nhân đạo.
Đề xuất được Đặc phái viên ASEAN về Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Brunei Erywan Yusof đưa ra hôm 4/9 trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao được chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin. Theo Đặc phái viên ASEAN, đây không phải là một lệnh ngừng bắn chính trị, mà nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà nhân viên nhân đạo khi phân phát viện trợ cho người dân./.