Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên hợp quốc ra kế hoạch xóa bỏ bệnh lao tại hơn 30 quốc gia

Kinhtedothi - Bệnh nhân tại khu vực điều trị lao phổi ở bệnh viện trung tâm thành phố Herat, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn nguồn tin từ Trung tâm thông tin Liên hợp quốc cho biết cơ quan y tế của tổ chức này ngày 3/7 đã đệ trình kế hoạch mới nhằm xóa bỏ hoàn toàn bệnh lao tại trên 30 quốc gia có mức độ nhiễm bệnh thấp.

 
Bệnh nhân tại khu vực điều trị lao phổi ở bệnh viện trung tâm thành phố Herat, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Bệnh nhân tại khu vực điều trị lao phổi ở bệnh viện trung tâm thành phố Herat, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kế hoạch do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội về các bệnh hô hấp châu Âu (ERS) soạn thảo với mục tiêu đặt ra trong giai đoạn đầu là từ nay đến năm 2035 sẽ giảm 10 lần số trường hợp nhiễm lao tại các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp.

Cụ thể, Liên hợp quốc sẽ giúp các nước có tỷ lệ nhiễm lao dưới 100 ca/1 triệu dân/năm giảm số trường hợp nhiễm mới xuống chỉ còn 10 ca/1 triệu người/năm.

Trong giai đoạn hai, Liên hợp quốc đặt mục tiêu xóa bỏ gần như hoàn toàn căn bệnh này vào năm 2050 với tỷ lệ nhiễm mới dưới 1 ca/1 triệu dân/năm.

Theo Phó Tổng Giám đốc WHO Hiroki Nakatani, việc đảm bảo cho tất cả mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế mà không phải lo lắng về gánh nặng tài chính là nền tảng cơ bản để thực hiện mục tiêu này.

Vì thế, những quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp có các công cụ và điều kiện tốt hơn để thực hiện mục tiêu làm giảm, tiến tới thanh toán bệnh lao.

Hiện nay có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ nhiễm lao ở mức thấp gồm Australia, Áo, Bahamas, Bỉ, Canada, Costa Rica, Cuba, Cyprus, Cộng Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Israel, Italy, Jamaica, Jordan, Luxembourg, Malta, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Puerto Rico, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Mỹ, Bờ Tây và Dải Gaza.

Theo số liệu thống kê, tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trên có tổng cộng 155.000 trường hợp phát bệnh, trong đó có 10.000 ca tử vong.

Ngoài ra, còn có hàng triệu người khác đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm có thể dẫn tới mắc bệnh.

Nhóm người dễ bị tổn thương nhất là người nghèo, người vô gia cư, người nhập cư và các cộng đồng người thiểu số.

Đây cũng chính là những đối tượng gặp nhiều trở ngại trong tiếp cận các dịch vụ y tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ