Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên Hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan

Kinhtedothi - Ngày 21/6, Liên Hợp quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan giải quyết những rắc rối trong cuộc bầu cử Tổng thống của nước này nếu được yêu cầu.
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kabul sáng 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kabul sáng 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại một cuộc họp báo ở Cabul, ông Nicholas Haysom, Phó đại diện đặc biệt của Liên Hợp quốc tại Afghanistan cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ họ trong việc giải quyết bế tắc chính trị. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Afghanistan, tôn trọng việc quản lý điều hành đất nước của các nhà lãnh đạo Afghanistan và chúng tôi không muốn bị xem là những kẻ can thiệp, thay thế các nhà lãnh đạo Afghanistan. Nhưng tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên liên quan về vai trò của Liên Hợp quốc và cách thức, vai trò mà chúng tôi có thể thực hiện, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Trước đó, ngày 20/6, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi Liên Hợp quốc làm trung gian giải quyết các bất đồng liên quan tới cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan. Ông Karzai đưa ra lời kêu gọi trên một ngày sau khi ông Abdullah Abdullah - người từng được xem là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế tổng thống ở Afghanistan, đề nghị Liên Hợp quốc can thiệp vào tiến trình bầu cử của nước này.

Ông Abdullah đã bác bỏ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai vì cho rằng "có sự gian lận rõ ràng" trong quá trình bỏ phiếu. Ông cũng đề nghị sa thải người đứng đầu Ban Thư ký Ủy ban bầu cử độc lập Zia-ul-Haq Amarkhail, đồng thời tuyên bố không còn coi Ủy ban Bầu cử độc lập  và Ủy ban Khiếu kiện Bầu cử (ECC) là hợp pháp.

Theo ông, một số hòm phiếu đã đầy chặt phiếu bầu một ngày trước khi diễn ra vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống ngày 14/6. Ông cho rằng đối thủ Ashraf Ghani, Tổng thống sắp mãn nhiệm Karzai và Ủy ban bầu cử độc lập đều liên quan tới sự gian lận này. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử độc lập đã bác bỏ yêu cầu trên và cho biết sẽ tiếp tục lộ trình bầu cử để chọn ra tổng thống kế nhiệm.

Tại vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/4, cựu Ngoại trưởng Abdullah, 53 tuổi, dẫn đầu với 45% số phiếu ủng hộ; trong khi ứng cử viên Ghani, 64 tuổi, đứng thứ hai với 31,6%. Dự kiến, kết quả sơ bộ bầu cử vòng hai sẽ được thông báo vào ngày 2/7 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 22/7.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ