Liên Hợp Quốc sắp họp khẩn về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib của Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức phiên họp thảo luận về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib, Syria vào ngày 7/9 tới.

Đại sứ Nikki Haley cũng cảnh báo chính phủ Syria không được sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự có quy mô lớn tại tỉnh Idlib.
 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters 
"Đây là một tình huống bi thảm, và nếu họ (chính phủ Syria) muốn tiếp tục kiểm soát lãnh thổ, họ có thể làm điều đó", Đại sứ Haley phát biểu tại một cuộc họp báo, đề cập đến chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng các đồng minh Nga và Iran.
"Nhưng họ không thể làm điều đó với việc sử dụng vũ khí hóa học. Họ không thể thực hiện một cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra", bà Haley nhấn mạnh.
Cảnh báo trên đưa ra trong bối cảnh có thông tin Chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từng bước để giải phóng tỉnh Idlib, hiện đang bị lực lượng phiến quân kiểm soát.
Ngày 4/9, các máy bay của Nga và Syria vừa bắt đầu không kích tỉnh Idlib, mặc dù trước đó Tổng thống Trump cảnh báo không tiến hành các hoạt động đối đầu quân sự tại đây.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay Nga và Syriađã ném bom vùng nông thôn xung quanh khu vực Jisr al-Shughour ở rìa phía tây của tỉnh Idlib.
Một bộ trưởng trong chính phủ Syria cũng cho biết việc giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib có thể sẽ được giải quyết bằng vũ lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/9 đã cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không nên "liều lĩnh tấn công" tỉnh Idlib, đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một "thảm họa nhân đạo" khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.
Cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra cùng ngày với Hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria diễn ra tại thủ đô Tehran, được dư luận mong đợi sẽ tìm ra "giải pháp mềm", tránh một chiến dịch quân sự qui mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib.