Liên hợp quốc: viện trợ đến Gaza nhỏ giọt, hàng trăm xe cứu trợ ùn tắc tại biên giới
Kinhtedothi - Ngày 21/5, Liên hợp quốc xác nhận chưa có một phần viện trợ nào được phân phối trong Dải Gaza, dù Israel vừa cho phép tiếp nhận hạn chế viện trợ nhân đạo sau hơn 11 tuần phong tỏa.
"Tính đến chiều 20/5, chỉ có năm xe tải viện trợ đến Gaza, nhưng các nhân viên cứu trợ vẫn chưa được phép phân phát dù chỉ một phần nhỏ lượng viện trợ này,” phát ngôn viên Văn phòng Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) Jens Laerke cho biết.
Ông Stephane Dujarric, Phát ngôn viên Liên hợp quốc cũng ghi nhận rằng, bốn xe tải thức ăn cho trẻ em đã được chuyển tới cửa khẩu Kerem Shalom vào thứ Hai (19/5), và vài chục xe tải bột mì, thuốc men cùng thực phẩm thiết yếu khác vào Gaza hôm thứ Ba (20/5). Tuy nhiên, Israel yêu cầu các hàng hóa phải được dỡ xuống bên phía Palestine trước khi tái bốc xếp để đưa vào Gaza, khiến nhóm cứu trợ phải chờ nhiều giờ mà vẫn chưa thể vận chuyển hàng vào kho.
Trước đó, OCHA cho biết Israel đã phê duyệt khoảng 100 xe tải viện trợ, tương đương khoảng 20% nhu cầu trước chiến tranh, nhưng phần lớn vẫn bị giữ ở biên giới. Trưởng đại diện viện trợ Liên hợp quốc, Tom Fletcher, nhận định lượng viện trợ này “chỉ như giọt nước giữa đại dương” so với thực tế nhu cầu.
Tình trạng suy dinh dưỡng và nguy cơ đói kém tại Gaza đang ngày càng nghiêm trọng. Giám đốc Y tế UNRWA Akihiro Seita cảnh báo: “Nếu tình trạng thiếu thực phẩm kéo dài, số lượng người suy dinh dưỡng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Người dân tại Dải Gaza thiếu hụt lương thực nghiêm trọng. Ảnh: WHO
Nguy cơ đói kém đe dọa hơn 2 triệu người dân Gaza đang tạo áp lực lớn lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Quyết định mở cửa cho phép viện trợ của ông trước đó xuất phát từ sức ép của các đồng minh quốc tế, cùng lo ngại rằng hình ảnh nạn đói lan rộng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Israel trên trường quốc tế. Ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ cho phép một lượng thực phẩm cơ bản nhập vào Gaza để ngăn chặn khủng hoảng đói, nhưng chưa công bố thời điểm cụ thể.
Xem thêm: Hamas-Israel tiến gần hơn đến bước tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn
Cho tới nay, xung đột giữa Israel và Palestine, đã khiến hơn 53.000 người thiệt mạng, hơn một nửa là dân thường, trong đó có trên 28.000 phụ nữ và trẻ em, theo thống kê từ Liên Hợp Quốc.
Phía Gaza đang đứng trước thảm họa nhân đạo nghiêm trọng với thiếu hụt lương thực, thuốc men và dịch vụ y tế, trong khi giao tranh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực để đảm bảo viện trợ nhân đạo được chuyển đến kịp thời và đầy đủ cho người dân nơi đây.

Hamas nêu điều kiện nối lại đàm phán với Israel
Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không đàm phán với Israel, trừ phi Tel Aviv thực hiện việc phóng thích 602 tù nhân Palestine theo cam kết trong đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 7.

Hamas-Israel tiến gần hơn đến bước tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn
Kinhtedothi - Trong khi Israel chuẩn bị cử phái đoàn đến Doha, các đại diện của Hamas đã có mặt tại Cairo để tham gia đàm phán với các nhà trung gian Ai Cập.

Hamas sẵn sàng trao trả toàn bộ con tin để chấm dứt chiến tranh Gaza
Kinhtedothi - Hamas tuyên bố sẵn sàng trao trả toàn bộ con tin còn lại để đổi lấy việc chấm dứt hoàn toàn xung đột tại Gaza, đồng thời bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.