Liên kết đào tạo để bắt ép sinh viên học?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông Nguyễn Đức Nhiên, Giám đốc Trường 19-5 cho biết, đây là năm đầu tiên Trường liên kết với Cao đẳng KT-KT để đào tạo chuyên ngành kế toán doanh nghiệp trình độ cao đẳng.

KTĐT - Ông Nguyễn Đức Nhiên, Giám đốc Trường 19-5 cho biết, đây là năm đầu tiên Trường liên kết với Cao đẳng KT-KT để đào tạo chuyên ngành kế toán doanh nghiệp trình độ cao đẳng.

Đang đi thực tập, nhiều sinh viên nhận được tin phải quay về trường để học lấy chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trình độ B do nhà trường đào tạo; "nếu không học sẽ không được thi tốt nghiệp".

Chuyện xảy ra tại hệ Cao đẳng khoá I, ngành kế toán doanh nghiệp của Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex (Nam Định) liên kết đào tạo với Trường Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ 19-5 (Bắc Giang).

Về trường để nộp báo cáo nghề nghiệp, tuy nhiên Lan*, một sinh viên đang học tại Trường Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ 19-5 (Trường Trung cấp 19-5), cùng nhiều bạn trong lớp được cán bộ phòng đào tạo thông báo yêu cầu phải đi học lấy chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trình độ B do Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Kỹ thuật Vinatex (Cao đẳng KT-KT) tổ chức.

Theo thông báo, thời gian học bắt đầu từ 25-1, địa điểm học tại Trường Trung cấp 19-5, đối tượng là toàn bộ sinh viên đang theo học hệ cao đẳng nghề khoá I, ngành kế toán doanh nghiệp (gồm 2 lớp, khoảng 120 sinh viên). Học phí cho toàn bộ khoá học là 900 nghìn đồng.

Văn bản ghi rõ: "Mọi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của các trung tâm khác cấp không thuộc sự quản lý của nhà trường đều không được chấp nhận"(?)... "Việc học để được cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ là một trong các điều kiện để sinh viên được dự thi tốt nghiệp".

Đang phấn khởi vì sắp hoàn thành xong chương trình học tập sau thời gian dài, không ít sinh viên tỏ ra bất bình và phản ánh sự việc lên phòng đào tạo, ban giám hiệu nhà trường song không có kết quả.

Ngày 25-1, buổi học tiếng Anh đầu tiên vẫn được bắt đầu nhưng thấy giáo viên thuộc Trường 19-5 đứng lớp nên các sinh viên không đồng ý. Hôm sau, Cao đẳng KT-KT phải cử giáo viên từ Nam Định về để trực tiếp giảng dạy.

Theo phản ánh của một số sinh viên, cán bộ nhà trường còn dọa, nếu không đồng ý học ở Trường 19-5 thì sẽ được đưa về… Nam Định để học.

Các sinh viên đã có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo mẫu của Bộ Giáo dục & đào tạo vẫn phải thi sát hạch.

Có một điều ngạc nhiên khác, tại Quyết định thành lập lớp số 29/2010/QĐ-CĐNKTKTV do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng KT-KT nghề Vinatex Nguyễn Khắc Tuất ký đề ngày 15-1-2010 có đoạn: "Nay thành lập lớp cấp chứng chỉ tin học và ngoại ngữ chương trình B cho các lớp CĐ1KT8, CĐ1KT9, CĐ1KT10, CĐ1KT11 và CĐ1KT12 (Trong đó lớp CĐ1KT8 và CĐ1KT9 đang học tại Trường 19-5 - PV)". Theo cách hiểu thông thường thì đây là một lớp khá đặc biệt: lớp để cấp chứng chỉ!

"Cấp dưới nắm chưa rõ"

Ông Nguyễn Đức Nhiên, Giám đốc Trường 19-5 cho biết, đây là năm đầu tiên Trường liên kết với Cao đẳng KT-KT để đào tạo chuyên ngành kế toán doanh nghiệp trình độ cao đẳng.

Việc đưa ra chương trình đào tạo chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trình độ B của Cao đẳng KT-KT là nhằm để chuẩn hoá các loại văn bằng, chứng chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có thể học liên thông lên đại học sau này (mặc dù theo dự báo của ông cũng chỉ có khoảng 1/2 sinh viên sẽ học liên thông).

Bản thân việc tổ chức đào tạo các lớp này là hoàn toàn bình thường và đã được các bên bàn bạc từ trước. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, đây là thời điểm khá nhạy cảm bởi sinh viên đang ở giai đoạn cuối của quá trình học, chuẩn bị thi tốt nghiệp. Thời gian đào tạo, do đó, cũng sẽ phải kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu.

Ông cũng phủ nhận việc học lấy chứng chỉ là "điều kiện bắt buộc" để dự thi tốt nghiệp và không có chuyện nhà trường làm tiền sinh viên. Nếu sinh viên nào không muốn học thì nhà trường cũng không ép. Các chứng chỉ theo phôi của Bộ GD&ĐT sẽ được chấp nhận và sinh viên không phải thi sát hạch nữa.

Song, khi phóng viên Tiền phong đưa ra các thông báo bằng văn bản của Trường KT-KT ông mới cho biết là chưa thấy bên Trường KT-KT đả động gì đến vấn đề này.

Ông Nhiên cũng cho rằng có thể các giáo viên, cán bộ phòng đào tạo hiểu không đúng các quy định nên bắt tất cả các sinh viên phải học, coi đây là điều kiện để thi tốt nghiệp dẫn tới phản ứng tiêu cực của sinh viên. Thời gian tới, trường 19-5 sẽ gặp lãnh đạo của Trường Cao đẳng KT-KT để làm rõ các vấn đề.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nhiên cho biết hiện nay cơ sở vật chất của Trường 19-5 khó bảo đảm cho việc đào tạo chứng chỉ trình độ B, nhất là đối với môn tin học. Hiện nay nhà trường có chưa đầy 10 máy tính sử dụng được.

(*) Tên nhân vật được thay đổi