Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên kết để chuyên môn hóa sản xuất

Kinhtedothi - Nhằm khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ngày 5/7/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP.
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, sau khi Nghị định số 98 được ban hành, Sở đã tham mưu UBND TP trình HĐND TP ban hành Nghị quyết số 10/2018/HĐND ngày 5/12/2018 về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội.
 Mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ rau an toàn tại Hợp tác xã Chu Minh (huyện Ba Vì).
Cùng với đó, UBND TP cũng đã ban hành một số văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai như: Quyết định số 390/QĐ-UBND ngày 1/7/2019 về ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp TP, các ngành hàng, sản phẩm quan trọng nông nghiệp cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm của TP; Quyết định số 3215/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 về việc ban hành danh mục các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung trên địa bàn Hà Nội và tiêu chí sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã tham mưu UBND TP ban hành Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 15/2/2019 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực NN&PTNT, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đó là Quyết định số 4268/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 về phê duyệt các quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực NN&PTNT; trong đó, có nội dung quy trình, trình tự tiếp nhận thủ tục hỗ trợ dự án liên kết theo Nghị định số 98.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, để chủ động trong công tác thẩm định các dự án liên kết theo thẩm quyền được phân cấp, Sở đã ban hành Quyết định số 1806/QĐ-SNN ngày 30/9/2019 ban hành Quy chế về tổ chức, hoạt động của Hội đồng thẩm định dự án liên kết, kế hoạch đề nghị hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội.
Hiện, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đang tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án, kế hoạch liên kết theo Nghị định số 98. Đồng thời, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các tổ chức, DN, cá nhân để tham mưu, trình UBND TP sớm ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 98 trong thời gian tới.
Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho biết thêm, mục tiêu chính trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là tạo mối liên kết bền vững thông qua các hợp đồng kinh tế để tiến hành sản xuất chuyên môn hóa. Điều này sẽ giúp khai thác hiệu quả tiềm năng của từng vùng liên kết, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho các bên tham gia.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ