Liên kết du lịch để phát huy tinh hoa vùng miền

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại TP Hội An (Quảng Nam), Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên Huế) đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự lễ khai mạc.

Liên kết là tất yếu 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ngành du lịch xác định thị trường nội địa là cơ sở để phục hồi, phát triển. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các tỉnh, thành phố đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế xã hội sau dịch.
Đóng góp ý kiến cho định hướng phát triển vùng liên kết vùng đạt được hiệu quả thực chất hơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Trong chiến lược, định hướng phát triển du lịch, TP Hà Nội luôn xác định công tác liên kết hợp tác phát triển giữa Hà Nội và các tỉnh, thành có vị trí rất quan trọng.
Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, riêng trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã phối hợp với Ban Thường vụ 42 tỉnh, thành phố tổ chức các hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương và thống nhất kế hoạch hợp tác, phát triển trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo các tỉnh, thành tham dự hội nghị
Để đưa sự hợp tác giữa du lịch Hà Nội và các tỉnh, thành sâu rộng, thiết thực và hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất trong thời gian tới ngành du lịch giữa các tỉnh, thành cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về thủ tục hành chính, hỗ trợ DN đầu tư phát triển sản phẩm, quảng bá thương hiệu… Đồng thời các địa phương cần phối hợp đầu tư, khai thác các dự án về du lịch…
Doanh nghiệp “bắt tay” để tạo sức mạnh
Tại diễn đàn, các DN du lịch đã đưa ra nhiều kế hoạch hợp tác cùng phát triển, kích cầu du lịch hậu Covid-19.
 Du lịch Hà Nội quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch với các tỉnh thành tham dự hội nghị
Phó Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Lê Thị Giang nêu rõ: Thời gian qua DN đã “bắt tay” với nhiều đơn vị lữ hành, khách sạn, hàng không xây dựng sản phẩm kích cầu du lịch miền Trung với giá hấp dẫn.
Tương tự Quyền Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Trần Đoàn Thế Duy, cho biết đơn vị đã thực hiện nhiều tour giảm giá ở các tỉnh miền Trung. Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air Đỗ Xuân Quang thông tin thêm, đơn vị đã liên kết với các công ty lữ hành đưa ra số lượng lớn vé hàng không giá rẻ để kích cầu du lịch trong nước.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham quan gian hàng Hà Nội tại hội nghị
Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá: “Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, du lịch muốn phát triển mạnh thì phải có sự liên kết, hợp tác, đoàn kết để tạo sức mạnh. Diễn đàn lần này cũng là động lực để cùng nhau khơi dậy tiềm năng du lịch của cả 7 tỉnh, thành phố”.

Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025 giữa TP  Hà Nội  với các tỉnh Vùng kinh tế miền Trung gồm 4 nội dung: Công tác quản lý nhà nước về du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch; Quảng bá xúc tiến du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch. Qua đó, trao đổi thông tin, xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch địa phương, khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hoá, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế của vùng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý

Tại Diễn đàn diễn ra lễ ký kết thoả thuận, hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways; Lễ ký kết giữa doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành.