Liên kết phát triển chuỗi giá trị cây dược liệu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiềm năng về sản xuất cây dược liệu trong nước còn rất lớn nhưng hiện chưa khai thác được thế mạnh. Đó là thông tin Bộ NN&PTNT đưa ra tại hội nghị phát triển cây dược liệu tổ chức ngày 26/2.

Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cây dược liệu sản xuất trong nước mới đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước số còn lại phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Tiềm năng có nhiều nhưng công tác nghiên cứu, chọn tạo giống còn nhiều bất cập. 
Chế biến cây thuốc Nam tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì
Chế biến cây thuốc Nam tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì
Nguyên nhân cây dược liệu kém phát triển trong thời gian qua là do chúng ta chưa nhận thức đúng về ý nghĩa quan trọng của cây dược liệu đối với phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu về khoa học kỹ thuật mang tính chuyên sâu cũng như thiếu các chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển cây dược liệu.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu, cây dược liệu Việt Nam cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên chính sân nhà. Vì vậy, việc liên kết giữa DN và nông dân để xây dựng các chuỗi giá trị mới có thể phát triển thành công cây dược liệu, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. 

Trong đó lựa chọn loại cây dược liệu chính để ưu tiên phát triển trên cơ sở căn cứ từ nhu cầu thị trường. “Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chọn cây dược liệu chủ lực quốc gia, còn các địa phương phải lựa chọn cây dược liệu phù hợp với địa phương mình. Nếu DN nghiên cứu cây dược liệu phù hợp với thị trường sẽ được Bộ NN&PTNT hỗ trợ nghiên cứu” – ông Cao Đức Phát cho hay.