Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên minh cầm quyền thất thế

KTĐT - Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương Anh diễn ra hôm 3/5, việc đảng Lao động đã giành được hầu hết số ghế tại các Hội đồng địa phương từ tay đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do, cho thấy Liên minh cầm quyền của Thủ tướng David Cameron sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió trong thời gian tới.
Sau khi tiếp nhận vị trí chủ nhân số 10 phố Downing từ tay người tiền nhiệm Gordon Brown năm 2010, ông Cameron đã lần lượt vượt qua những trở ngại lớn và nhận được khá nhiều sự ủng hộ của người dân Anh. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các chính trị gia thân thiết với đương kim Thủ tướng với News Corps-tập đoàn đang vướng vào bê bối nghe lén bị báo chí phanh phui đầu năm 2011 đã tác động đến niềm tin của cử tri Anh với Chính phủ.

Theo các nhà phân tích, đảng Dân chủ tự do để mất 3.000 ghế trong các chính quyền địa phương tại Anh, Scotland và xứ Wales, ghi nhận kết quả tồi tệ nhất của đảng này trong vòng 2 thập niên qua. Đây được coi là sự trừng phạt gay gắt nhất của cử tri đối với đảng Dân chủ tự do vì đã không giữ lời hứa theo đuổi việc đảm bảo miễn học phí đại học và mở rộng diện chăm sóc y tế miễn phí cho người cao tuổi khi tham gia tranh cử năm 2010. Kế hoạch ngân sách gây tranh cãi được công bố hôm 21/3, những lùm xùm quanh việc cải cách hệ thống Dịch vụ y tế Quốc gia (NHS) và cải cách hệ thống giáo dục đã làm dấy lên những cuộc bãi công quy mô lớn của nhiều tầng lớp nhân dân Anh. Nhiệm vụ trấn an các thành viên trong đảng về một kết quả khả quan trong cuộc bầu cử 2015 tới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết với Chủ tịch đảng Dân chủ tự do Nick Clegg. Thậm chí, các nhà quan sát cho rằng, rất có thể ông sẽ phải ra đi sau thất bại cay đắng này và Thủ tướng Cameron sẽ phải bắt đầu tìm một đối tác cùng điều hành Chính phủ mới trong bối cảnh kinh tế Anh đang gặp vô vàn khó khăn. Ngoài ra, kết quả bầu cử tại các địa phương quan trọng như Manchester, Birmingham, London,... hiện đang nghiêng về đảng Lao động có ý nghĩa quyết định tới chính sách điều hành cả đất nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Olympic London đang tới rất gần.

Trong khi lãnh đạo đảng Lao động Ed Miliband hân hoan ăn mừng chiến thắng trước hai đảng liên minh cầm quyền, các nhà đầu tư trái phiếu lo ngại Chính phủ Anh không thể duy trì cam kết thực hiện các chương trình thắt lưng buộc bụng của mình. Đa số các thành viên của đảng Lao động nhận được lá phiếu của cử tri nhờ thông qua cam kết sẽ tạo thêm nhiều việc làm và duy trì một ngân sách công dễ thở hơn cho người dân.

Thảm họa bầu cử này diễn ra trong bối cảnh Liên minh cầm quyền kỷ niệm 2 năm ngày lãnh đạo đất nước đã dồn Thủ tướng Cameron vào tình thế khó ăn nói với chính các thành viên trong đảng. Cách đây 1 năm, ngày 5/5/2011, Liên minh cầm quyền của ông Cameron cũng phải nhận thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử 279 cơ quan chính quyền và hội đồng các cấp, các nghị viện khu vực Xứ Wales, Scotland và Bắc Ailen. Hiện, trong đảng Bảo thủ đã xuất hiện ý kiến hoặc ông Cameron thay đổi chiến thuật lãnh đạo hoặc nhường ghế điều hành Chính phủ cho một nhân vật khác xứng đáng hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ