Liên minh châu Âu đàm phán không chính thức với Malaysia về FTA

Chia sẻ

KTĐT - Việc đàm phán nhằm mở cửa thị trường rượu, xe hơi và dịch vụ của Malaysia cho các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng mang lại nhiều dự án đầu tư hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

KTĐT - Việc đàm phán nhằm mở cửa thị trường rượu, xe hơi và dịch vụ của Malaysia cho các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng mang lại nhiều dự án đầu tư hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Malaysia về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa hai bên.

Việc đàm phán nhằm mở cửa thị trường rượu, xe hơi và dịch vụ của Malaysia cho các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng mang lại nhiều dự án đầu tư hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Động thái trên cho thấy rõ quyết tâm của EU trong việc tăng cường sự hiện diện trên thị trường tiêu dùng và tài chính châu Á.

EU từng hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị đóng băng vào năm 2009, buộc khối này phải tổ chức các cuộc đàm phán FTA riêng với từng quốc gia thành viên.

Malaysia hiện là quốc gia thứ ba trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Việt Nam, tiến hành các cuộc đàm phán FTA với EU trong năm 2010.

Kim ngạch thương mại giữa EU và ASEAN đạt 175 tỷ USD năm 2008, chỉ đứng sau kim ngạch thương mại của khối này với Trung Quốc và Mỹ.

EU cho biết các nhà xuất khẩu châu Âu mong muốn Malaysia sẽ cắt giảm một số hàng rào thương mại đối với các mặt hàng như rượu vang, rượu mạnh, xe hơi và các dịch vụ tài chính. Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng giới doanh nghiệp châu Âu sẽ được phép hoạt động tại Malaysia.

Malaysia có mức thuế bảo hộ rất cao đối với lĩnh vực sản xuất rượu vang và rượu mạnh trong nước.

Năm 2009, Chính phủ nước này cũng đã cam kết tiếp tục đánh thuế nặng đối với các mặt hàng xe hơi nhập khẩu nhằm bảo vệ hãng sản xuất ôtô trong nước Proton, song vẫn tìm kiếm các nhà đầu tư, do hãng này đang ngày càng đối mặt với nhiều sự cạnh tranh.

Trong một diễn biến khác, Cao ủy Australia tại Kuala Lumpur Miles Kupa cho biết nước này hy vọng sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ tám về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với Malaysia, ngay sau tổng tuyển cử vào ngày 21/8.

Ông Kupa cho biết FTA sẽ không chỉ mở rộng thương mại giữa Malaysia và Australia, hiện ở mức 10 tỷ USD, mà còn tăng cường mối quan hệ hiện nay giữa hai nước.

Một trong những mục tiêu của FTA này là nhằm cải thiện môi trường cho các dòng chảy kinh doanh và cụ thể là các dòng đầu tư giữa hai nước.

Đàm phán FTA Malaysia-Australia, bắt đầu tháng 5/2005, tiếp tục trong năm 2009 sau hai năm gián đoạn chờ kết quả của cuộc đàm phán FTA khu vực ASEAN-Australia-New Zealand.

Vòng đàm phán FTA lần thứ bảy được tổ chức tại Kuala Lumpur từ ngày 19-23/4 năm nay.

Kupa cho biết công nghệ thông tin truyền thông (ICT) là lĩnh vực trọng tâm giữa hai nước. Hiện nhiều công ty Malaysia đã đầu tư vào lĩnh vực này tại Australia.

Hàng xuất khẩu của Malaysia sang Australia chủ yếu trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, hàng hóa và dịch vụ./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần