Liên quan Chủ tịch thị trấn Cẩm Giang, thêm một “đại gia gỗ” bị truy tố

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vừa hoàn tất cáo trạng và truy tố ra trước toà Phạm Văn Thủy (đại gia Thủy “gỗ”) về 2 tội gây rối trật tự công cộng và trốn thuế liên quan vụ đấu giá đất thị trấn Cẩm Giang.

Bị can Phạm Văn Thủy trú tại khu 1, thị trấn Cẩm Giang (Cẩm Giàng) bị truy tố do có liên quan đến cựu Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Giang Nguyễn Ngọc Đường (cũng bị truy tố về 2 tội gây rối trật tự công cộng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 25 bị can khác bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng, 3 bị can bị truy tố về tội trốn thuế và 3 bị can về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Gây khó khăn cho người dân vào mua hồ sơ đất dự án

Quá trình điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, dự án khu dân cư, nghĩa trang liệt sĩ, khu Văn Chỉ, bể bơi thị trấn Cẩm Giang do UBND huyện Cẩm Giàng làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên danh công ty HUDIC; Công ty CP thiết kế và xây dựng Thành Công. Để thi công dự án, liên danh trên đã thỏa thuận miệng với Công ty TNHH Mạnh Anh do Phạm Văn Thủy làm Giám đốc là đơn vị trực tiếp thi công các hạng mục công trình dự án.

Tháng 6/2021, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng ký quyết định điều chuyển chủ đầu tư thực hiện dự án từ UBND huyện Cẩm Giàng sang UBND thị trấn Cẩm Giang. Sau khi nhận thi công các hạng mục công trình, Công ty Mạnh Anh đã thi công để triển khai việc đấu giá.

Từ ngày 16/9/2022 đến 29/9/2022, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương tổ chức bán hồ sơ đấu giá tại Hội trường UBND thị trấn Cẩm Giang. Mục đích mua toàn bộ đất dự án. Đầu tháng 9/2022, biết thông tin Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương mở bán hồ sơ tham gia đấu giá, Phạm Văn Thủy đã tổ chức cuộc họp với một số người và nói muốn mua đất dự án để bán cho người dân địa phương, xây dựng quê hương và nhờ mọi người giúp đỡ.

Đối tượng Thủy phân công một số đối tượng phối hợp với nhóm công nhân công ty Mạnh Anh đến hội trường tụ tập tại cổng, sân và khu vực bên trong hội trường để thị uy, cản trở người dân vào mua hồ sơ, đưa ra thông tin gian dối về việc đất dự án còn nhiều mồ mả, đang có tranh chấp để người đến mua hồ sơ hoang mang, từ bỏ ý định mua hồ sơ.

Ngày 17/9 đến 25/9/2022, một số đối tượng thường xuyên tụ tập tại khu cổng, sân, trong hội trường để cản trở người dân đến mua hồ sơ, theo dõi những người mua hồ sơ để báo cho Thủy. Tối 25/9/2022, Thủy phân công hai bảo vệ công ty chở 4 tiểu sành để tại hàng lang bộ phận một cửa UBND thị trấn Cẩm Giang, rồi di chuyển đặt trước cổng hội trường. Sau đó, Thủy lại bảo nhân viên bảo vệ mua thêm 2 tiểu sành đặt trước cổng hội trường và khu vực cổng công trường. Đồng thời mua 5 tấm vải đỏ phủ lên các tiểu sành đặt tại cổng hội trường…

Sáng 29/9/2022, ngày cuối cùng bán hồ sơ, Thủy tiếp tục phân công nhóm công nhân công ty Mạnh Anh ra hội trường tụ tập, cản trở người dân vào mua hồ sơ, cản trở không cho người dân vào xem đất khu dự án. Người nào mua được hồ sơ, các đối tượng sẽ dùng xe đuổi theo, chủ động tạo va chạm giao thông để gây áp lực mua lại hồ sơ…

Chiều 29/9/2022, một số đối tượng tụ tập tại hội trường đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện, lập biên bản, vụ việc được điều tra, làm rõ, một số đối tượng khác sau đó đến Công an huyện Cẩm Giàng đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Trụ sở UBND thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương
Trụ sở UBND thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Thời gian này ông Nguyễn Ngọc Đường khi đó là Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Giang đã có hành vi dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của pháp luật. Trong đó có hành vi giúp sức cho Phạm Văn Thủy cùng các đối tượng khác thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở người dân mua hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án.

Hành vi của các đối tượng đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, tạo ra dư luận xấu trong xã hội…

Một số đối tượng có hành vi trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn.

Quá trình điều tra cho thấy để hợp thức hóa đơn đầu vào đối với nhiên liệu dầu Diezel sử dụng trong quá trình thi công dự án, đối tượng Thủy và vợ là Hoàng Thị Điều cùng Phạm Thị Huê, Nguyễn Thị Hiên đã bàn bạc mua của Công ty Tiến Minh 26 hóa đơn GTGT khống mặt hàng dầu Diezel và sử dụng số hóa đơn này để kê khai thuế GTGT kỳ tính thuế tháng 6,7/2022 tại Chi cục thuế khu vực Cẩm Bình, làm tăng số tiền thuế GTGT được khấu trừ của Công ty Mạnh Anh hơn 343 triệu đồng.

Để hợp thức hóa đơn đầu vào đối với một số nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình thi công dự án, vợ chồng Thủy - Điều bàn bạc với Huê và Hiên mua của Đỗ Thị Lan Anh và Nguyễn Bá Sang 4 hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo. Tổng tiền hàng chưa có thuế GTGT trên 4 hóa đơn là hơn 11,7 tỷ đồng, tổng tiền thuế GTGT trên 4 hóa đơn là 1,17 tỷ đồng. Thủy và Điều trả cho Sang và Lan Anh để mua trái phép 4 hóa đơn là hơn 1,5 tỷ đồng. Sau đó, Thủy và Điều đã sử dụng 4 hóa đơn để hạch toán đầu vào, kê khai thuế, làm tăng số tiền thuế GTGT được khấu trừ của Công ty Mạnh Anh là hơn 1,17 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa đơn đầu vào cho công ty TNHH Bảo Minh Hưng, Nguyễn Bá Sang và Đỗ Thị Lan Anh đã liên lệ và mua trái phép 4 hóa đơn giá trị gia tăng của Ngô Văn Tới với tổng tiền hàng chưa có thuế GTGT trên 4 hóa đơn hơn 11,4 tỷ đồng, tổng tiền thuế GTGT là hơn 1,1 tỷ đồng. Tổng tiền Sang và Lan Anh trả cho Tới để mua trái phép 4 hóa đơn là 687 triệu đồng.

Từ việc mua bán trái phép hóa đơn, Sang và Lan Anh thu lợi bất chính số tiền hơn 810 triệu đồng, Tới thu lợi bất chính hơn 687 triệu đồng. Thủy và Điều đã sử dụng hơn 30 hóa đơn mua trái phép của công ty Bảo Minh Hưng và công ty Tiến Minh để kê khai thuế GTGT làm tăng số tiền thuế GTGT được khấu trừ của Công ty Mạnh Anh lên đến 1,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ gây rối trật tự công cộng, Phạm Văn Thủy là người tổ chức, phân công, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội nên giữ vai trò thứ nhất. Trong vụ án trốn thuế, Hoàng Thị Điều là người chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các bị can khác nên giữ vai trò thứ nhất, Thủy, Huê, Hiên đồng phạm với vai trò người thực hành giữ vai trò thứ hai. Trong vụ mua bán hóa đơn, Đỗ Thị Lan Anh thực hiện hành vi tích cực hơn nên giữ vai trò thứ nhất, Nguyễn Bá Sang là đồng phạm, Ngô Văn Tới phạm tội độc lập./.