Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên quân dội bom giải cứu “thành” Kobani

Kinhtedothi - Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã mở các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Kobani của Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Lực lượng IS đã tiến vào thị trấn chiến lược Kobani, nằm gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lá cờ đen của IS đã được nhìn thấy trên một tòa nhà 4 tầng ở phía Đông thị trấn Kobani, gần hiện trường của một trong những vụ đụng độ ác liệt nhất trong mấy ngày gần đây. Một đoạn video trên mạng còn cho thấy lá cờ khác của IS được cắm trên một quả đồi gần thị trấn này.

Một quan chức địa phương ở Kobani cho biết, IS hiện đã kiểm soát được quả đồi chiến lược Mistenur và thị trấn này đang bị bao vây từ 3 phía.

Trong 3 tuần qua, thị trấn Kobani và một số khu vực lân cận đã hứng chịu những làn đạn pháo dữ dội khi IS tấn công lực lượng người Kurd nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này. Các cuộc giao tranh đã buộc hơn 160.000 người Syria chạy trốn khỏi thị trấn này.

Trước nguy cơ gia tăng từ IS khi lực lượng này chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không xa, Tổng thư ký hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg khẳng định, NATO sẽ hành động nếu thấy cần thiết nhằm bảo vệ an ninh cho thành viên của mình là Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đợt không kích Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã được tổ chức sau khi lực lượng IS tiến vào thị trấn Kobani và giao chiến với lực lượng người Kurd trên các đường phố, nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này.

Các cuộc không kích của liên quân nhằm giúp làm chậm đà đánh chiếm thị trấn Kobani của lực lượng IS, cũng như hỗ trợ lực lượng người Kurd đẩy lùi IS ra khỏi thị trấn. Tuy vậy, một chỉ huy của lực lượng người Kurd ở Kobani cho rằng, các cuộc không kích này đã hỗ trợ được phần nào song chưa đủ để đối phó với IS.

Cũng trong ngày 7/10, người Kurd ở khắp châu Âu đã tiến hành biểu tình phản đối sự chiếm đóng của IS ở thị trấn Kobani, cũng như kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn của cộng đồng quốc tế đối với lực lượng người Kurd ở Kobani để chiến đấu với IS.

Lo ngại thị trấn chiến lược thất thủ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, thị trấn biên giới chiến lược của Syria Kobani có thể sẽ bị rơi vào tay IS tự xưng.

Ông Tayyip Erdogan cảnh báo các chiến dịch không kích mà liên minh quốc tế phát động hồi tháng trước sẽ không đủ để ngăn chặn bước tiến của IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Vấn đề này không thể được giải quyết nếu chỉ tiến hành không kích, mà không có sự hợp tác với các lực lượng chiến đấu trên bộ”.

Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ lo ngại thị trấn chiến lược của Syria Kobani nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rơi vào tay các phiến quân IS. Do đó, ông Erdogan kêu gọi tăng cường hợp tác với phe đối lập Syria để đánh bại sự bành trướng của lực lượng IS.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ