Liên quân dội bom giải cứu “thành” Kobani

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã mở các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Kobani của Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng IS đã tiến vào thị trấn chiến lược Kobani, nằm gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lá cờ đen của IS đã được nhìn thấy trên một tòa nhà 4 tầng ở phía Đông thị trấn Kobani, gần hiện trường của một trong những vụ đụng độ ác liệt nhất trong mấy ngày gần đây. Một đoạn video trên mạng còn cho thấy lá cờ khác của IS được cắm trên một quả đồi gần thị trấn này.

Một quan chức địa phương ở Kobani cho biết, IS hiện đã kiểm soát được quả đồi chiến lược Mistenur và thị trấn này đang bị bao vây từ 3 phía.

Trong 3 tuần qua, thị trấn Kobani và một số khu vực lân cận đã hứng chịu những làn đạn pháo dữ dội khi IS tấn công lực lượng người Kurd nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này. Các cuộc giao tranh đã buộc hơn 160.000 người Syria chạy trốn khỏi thị trấn này.

Trước nguy cơ gia tăng từ IS khi lực lượng này chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không xa, Tổng thư ký hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg khẳng định, NATO sẽ hành động nếu thấy cần thiết nhằm bảo vệ an ninh cho thành viên của mình là Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đợt không kích Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã được tổ chức sau khi lực lượng IS tiến vào thị trấn Kobani và giao chiến với lực lượng người Kurd trên các đường phố, nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này.

Các cuộc không kích của liên quân nhằm giúp làm chậm đà đánh chiếm thị trấn Kobani của lực lượng IS, cũng như hỗ trợ lực lượng người Kurd đẩy lùi IS ra khỏi thị trấn. Tuy vậy, một chỉ huy của lực lượng người Kurd ở Kobani cho rằng, các cuộc không kích này đã hỗ trợ được phần nào song chưa đủ để đối phó với IS.

Cũng trong ngày 7/10, người Kurd ở khắp châu Âu đã tiến hành biểu tình phản đối sự chiếm đóng của IS ở thị trấn Kobani, cũng như kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn của cộng đồng quốc tế đối với lực lượng người Kurd ở Kobani để chiến đấu với IS.

Lo ngại thị trấn chiến lược thất thủ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, thị trấn biên giới chiến lược của Syria Kobani có thể sẽ bị rơi vào tay IS tự xưng.

Ông Tayyip Erdogan cảnh báo các chiến dịch không kích mà liên minh quốc tế phát động hồi tháng trước sẽ không đủ để ngăn chặn bước tiến của IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Vấn đề này không thể được giải quyết nếu chỉ tiến hành không kích, mà không có sự hợp tác với các lực lượng chiến đấu trên bộ”.

Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ lo ngại thị trấn chiến lược của Syria Kobani nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rơi vào tay các phiến quân IS. Do đó, ông Erdogan kêu gọi tăng cường hợp tác với phe đối lập Syria để đánh bại sự bành trướng của lực lượng IS.