Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Liên quân dội bom giải cứu “thành” Kobani

Kinhtedothi - Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã mở các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Kobani của Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Lực lượng IS đã tiến vào thị trấn chiến lược Kobani, nằm gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lá cờ đen của IS đã được nhìn thấy trên một tòa nhà 4 tầng ở phía Đông thị trấn Kobani, gần hiện trường của một trong những vụ đụng độ ác liệt nhất trong mấy ngày gần đây. Một đoạn video trên mạng còn cho thấy lá cờ khác của IS được cắm trên một quả đồi gần thị trấn này.

Một quan chức địa phương ở Kobani cho biết, IS hiện đã kiểm soát được quả đồi chiến lược Mistenur và thị trấn này đang bị bao vây từ 3 phía.

Trong 3 tuần qua, thị trấn Kobani và một số khu vực lân cận đã hứng chịu những làn đạn pháo dữ dội khi IS tấn công lực lượng người Kurd nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này. Các cuộc giao tranh đã buộc hơn 160.000 người Syria chạy trốn khỏi thị trấn này.

Trước nguy cơ gia tăng từ IS khi lực lượng này chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không xa, Tổng thư ký hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg khẳng định, NATO sẽ hành động nếu thấy cần thiết nhằm bảo vệ an ninh cho thành viên của mình là Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đợt không kích Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã được tổ chức sau khi lực lượng IS tiến vào thị trấn Kobani và giao chiến với lực lượng người Kurd trên các đường phố, nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này.

Các cuộc không kích của liên quân nhằm giúp làm chậm đà đánh chiếm thị trấn Kobani của lực lượng IS, cũng như hỗ trợ lực lượng người Kurd đẩy lùi IS ra khỏi thị trấn. Tuy vậy, một chỉ huy của lực lượng người Kurd ở Kobani cho rằng, các cuộc không kích này đã hỗ trợ được phần nào song chưa đủ để đối phó với IS.

Cũng trong ngày 7/10, người Kurd ở khắp châu Âu đã tiến hành biểu tình phản đối sự chiếm đóng của IS ở thị trấn Kobani, cũng như kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn của cộng đồng quốc tế đối với lực lượng người Kurd ở Kobani để chiến đấu với IS.

Lo ngại thị trấn chiến lược thất thủ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, thị trấn biên giới chiến lược của Syria Kobani có thể sẽ bị rơi vào tay IS tự xưng.

Ông Tayyip Erdogan cảnh báo các chiến dịch không kích mà liên minh quốc tế phát động hồi tháng trước sẽ không đủ để ngăn chặn bước tiến của IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Vấn đề này không thể được giải quyết nếu chỉ tiến hành không kích, mà không có sự hợp tác với các lực lượng chiến đấu trên bộ”.

Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ lo ngại thị trấn chiến lược của Syria Kobani nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rơi vào tay các phiến quân IS. Do đó, ông Erdogan kêu gọi tăng cường hợp tác với phe đối lập Syria để đánh bại sự bành trướng của lực lượng IS.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ