Liên tiếp các nhà đầu tư đề xuất làm dự án đô thị, nghỉ dưỡng và sân golf tại Quảng Trị

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho Tập đoàn T&T, SAM Holdings… nghiên cứu, khảo sát triển khai một số dự án khu đô thị, khu sinh thái và sân golf trên địa bàn.

2 nhà đầu tư khảo sát 1 địa điểm
Tháng 4/2021, sau buổi làm việc và tìm hiểu các tiềm năng, lợi thế sẵn có và dần định hình tại tỉnh Quảng Trị, Công ty CP Tập đoàn T&T đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh này về việc đề nghị giao nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện đầu tư Dự án “Khu tổ hợp du lịch – dịch vụ - đô thị và sân Golf Cam Lộ”.
Khu vực mà phía T&T đề nghị được khảo sát, lập quy hoạch dự án tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Dự kiến quy mô dự án được triển khai trên diện tích khoảng trên 600ha, trong đó sân golf chiếm diện tích khoảng 300ha.
Tập đoàn T&T cũng bày tỏ dự án với mục đích góp phần tạo nên nhiều sản phẩm du lịch – dịch vụ, đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển đô thị tỉnh Quảng Trị.
Đồng thời, Tập đoàn T&T cũng cam kết triển khai nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện đầu tư tuân thủ theo quy trình thủ tục về đầu tư của Nhà nước, tổ chức triển khai đúng tiến độ đề ra.
 Khu vực hồ Nghĩa Hy, huyện Cam Lộ đều được Tập đoàn T&T và SAM Holdings đưa vào nghiên cứu, khảo sát và đầu tư dự án Khu đô thị, sinh thái và sân golf. (Ảnh: HSP)
Đến tháng 7/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Tập đoàn T&T thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát dự án trên. Thời hạn nghiên cứu 6 tháng kể từ 1/6/2021. Hiện, T&T đã triển khai thực hiện các nội dung có liên quan.
Ngày 15/10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có văn bản đồng ý chủ trương để Công ty Cổ phần Tập đoàn SAM Holdings nghiên cứu, khảo sát và đầu tư dự án “Khu đô thị sinh thái và sân golf Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị”. Khu vực mà SAM Holdings đề xuất cũng trùng với địa điểm mà T&T đã đề xuất, nghiên cứu trước đó.
Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng thống nhất chủ trương giao SAM Holdings nghiên cứu Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Cam Lộ. Đồng thời, nghiên cứu nhu cầu, định hướng các ngành, nghề tại địa phương này để lựa chọn đầu tư các ngành nghề cho phù hợp.
Có thể thấy, một khu vực đã được 2 nhà đầu tư “nhắm” đến cũng là địa điểm có vị trí đặc thù. Đặc biệt, với “trung tâm” tạo nên điểm nhấn của dự án khu đô thị, sinh thái, sân golf là hồ chứa Nghĩa Hy với diện tích khoảng 60ha.
Đây là hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ và quỹ đất hầu như chủ yếu là khu vực trồng cây tràm, cao su của người dân. Đồng thời, với địa hình những đồi đan xen tạo nên một điểm nhấn riêng biệt của khu vực này.
Chưa kể, với vị trí địa lý thuận lợi khi khu vực thực hiện dự án chỉ cách tuyến đường Quốc lộ 9 (Asian Hightway), tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn (đang thi công) vài km, cách trung tâm TP Đông Hà hơn 10km và cách Sân bay tỉnh Quảng Trị đang được thực hiện các bước triển khai hơn 20km.
Thêm nhiều sân golf
Theo ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ: Việc 2 nhà đầu tư lớn cùng tiến hành nghiên cứu, khảo sát và đầu tư dự án tại khu vực này cho thấy những tín hiệu đáng mừng. Nếu được triển khai, dự án sẽ mang lại những bước phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
“UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp với 2 tập đoàn trên hướng dẫn, giới thiệu, đi thực địa… cũng như có văn bản tham gia ý kiến”, ông Tuấn cho biết thêm.
 Vị trí triển khai dự án mà Tập đoàn T&T đề xuất triển khai dự án với tổng diện tích trên 600ha.
Cũng trong tháng 10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ký văn bản đồng ý để Công ty Cổ phần LICOGI 13 nghiên cứu, khảo sát và lập đề xuất đầu tư dự án xây dựng resort và sân golf trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 3 nhà đầu tư được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho phép nghiên cứu dự án đầu tư liên quan đến 2 sân golf trên địa bàn.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 1 dự án sân tập golf tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) của Công ty TNHH Golf Quảng Trị với quy mô trên 1,6ha. Dự án đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2020 nhưng vẫn chưa ổn định về số lượng khách.
Theo báo cáo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai năm 2020 nên doanh thu 6 tháng cuối năm 2020 của công ty này chỉ đạt 78 triệu đồng.
Hiện, UBND tỉnh Quảng Trị đang triển khai lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó dự kiến quy hoạch 5 dự án có nội dung kinh doanh sân golf.
Ngoài 2 dự án trên đang được 3 nhà đầu tư nghiên cứu thì còn có các dự án, như: Dự án khu dịch vụ thể thao tại huyện Gio Linh với diện tích 140ha (dự kiến sân golf chiếm khoảng 70-90ha), dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sân golf tại huyện Triệu Phong với 288ha (dự kiến sân golf chiếm 90ha) cùng 1 sân tập golf và khu vui chơi tại TP Đông Hà với diện tích khoảng 17,5ha.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần