80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Liên Triều đạt thỏa thuận ngừng gia tăng căng thẳng

Kinhtedothi - Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đi đến một thỏa thuận nhằm tháo ngòi những căng thẳng gia tăng giữa hai bên, giới chức Seoul cho biết ngày 25/8, sau nhiều cuộc hội đàm cấp cao liên tiếp.
Theo đó, Triều Tiên tỏ thái độ hối tiếc về hành động nổ mìn ngày 4/8 và hứa sẽ không lặp lại việc này. Cố vấn Quân sự Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết, bước đi này là “vô cùng ý nghĩa”. Đổi lại, phía Hàn Quốc đồng ý ngừng các hoạt động tuyên truyền tại khu vực biên giới, trừ khi có tình huống bất thường xảy ra.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhận định, hai bên cần tuân thủ sát sao thỏa thuận này nhằm giảm căng thẳng và cải thiện mối quan hệ hai bên.
Seoul và Bình Nhưỡng tiến đến thỏa thuận này sau khi Tổng thống Park cảnh cáo Hàn Quốc sẽ tiếp tục các chiến dịch tuyên truyền phát thanh và sẵn sàng có hành động quân sự thích hợp trừ khi Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi rõ ràng và hứa không tái phạm các hành động khiêu khích.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây tăng cao, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ nổ mìn hôm 4/8 làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Đầu tháng 8, Hàn Quốc đã nối lại chiến dịch tuyên truyền từng hủy bỏ trước đó để phản đối hành động này. Triều Tiên và Hàn Quốc còn đấu pháo ở biên giới hôm 20/8. Tuy nhiên, Triều Tiên phủ nhận trách nhiệm trong cả hai vụ việc.

Thỏa thuận này được coi là tiến triển đáng kể của cuộc đối thoại cấp cao tại làng biên giới Panmunjom giữa Seoul và Bình Nhưỡng bắt đầu từ ngày 22/8 đến trưa ngày hôm nay (25/8).

Đại diện chính quyền Mỹ cũng bày tỏ sự hoan nghênh trước thỏa thuận này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thông báo Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

19 Jul, 07:42 PM

Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18/7 đến ngày 19/7/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ